40727 lượt truy cập
Trang chủ Học tập tấm gương đạo đức HCM ĐBQH và HĐND Lai Châu

Người Đại biểu Hội đồng nhân dân học cách dân vận của Bác Hồ
(Ngày đăng :10/04/2017 4:34:52 CH)


Anh Lò Văn Chài chăm sóc đàn lợn của gia đình

Ở bản Tạng Đán, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên, người dân nhắc đến trưởng bản Lò Văn Chài với một sự tin tưởng, kính trọng, như một người có uy tín bởi những việc làm của ông đối với những công việc chung của bản, là người đại biểu đại diện cho quyền lợi của Nhân dân. Với anh, Bác Hồ luôn là tấm gương mẫu mực để anh học tập, noi theo bằng những việc làm cụ thể, nhất là trong công tác dân vận.

       

Là trưởng bản, cũng là đại biểu Hội đồng Nhân dân xã, được bà con trong bản tín nhiệm, tin tưởng nên mọi việc của bản đều được anh giải quyết một cách ổn thỏa. Có được điều đó, anh Lò Văn Chài bảo, không phải một sớm một chiều mà bà con đã tin. Là người của bản, tôi luôn sống ôn hòa, giản dị, đoàn kết, hết sức giúp đỡ mọi người khi cần. Là người đại biểu dân cử, việc nào có lợi cho dân, cho công việc chung thì phải ưu tiên hàng đầu và hết lòng hết sức cố gắng. Có được sự tín nhiệm của bà con, mình càng thấy trách nhiệm của mình thêm nặng nề và càng phải cố gắng để làm được những việc có ích, xứng với sự tin tưởng đó. Trong công tác dân vận, vận động Nhân dân, bản thân tôi đã cùng với các đoàn thể của bản tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến bà con. Vận động bà con chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng bản làng văn hóa, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Đến Tạng Đán những ngày này có thể nhận thấy rõ sự đổi thay trong mỗi ngôi nhà khang trang, đường ngõ bản đã được bê tông hóa, ngô thóc đầy bao, trẻ em được đến trường; chị em phụ nữ tham gia vào các câu lạc bộ phụ nữ để chia sẻ các kinh nghiệm trong công việc, cuộc sống, chăm sóc nuôi dạy con cái. Bản Tạng Đán như thay da đổi thịt trong một diện mạo mới tốt đẹp hơn, tỷ lệ hộ nghèo trong bản ngày càng giảm, số hộ khá, hộ giàu ngày càng tăng. Năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của bản xuống còn 32%. “3 năm liền từ 2009 đến 2011 bản chúng tôi đạt danh hiệu bản văn hóa đấy” – niềm vui hiện rõ trong câu nói của trưởng bản Lò Văn Chài bởi nó thể hiện rõ vai trò của anh trong việc thực hiện công việc chung của bản.

Anh Chài cũng khẳng định chương trình xây dựng nông thôn mới với sự chung tay của bà con trong bản đã tạo ra một luồng sinh khí mới thúc đẩy sự phát triển chung của toàn bản. Hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, anh Chài đã tích cực vận động và tự bản thân nêu cao tinh thần gương mẫu trong vận động bà con cùng thực hiện theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. “Muốn bà con làm thì mình là trưởng bản, lại là đại biểu của dân mình phải gương mẫu làm trước. Từ việc tu sửa đường làng ngõ xóm, dọn dẹp vệ sinh mình và gia đình đều xắn tay làm trước. Mình làm rồi nên bà con ai cũng đồng thuận và tự động làm cùng. Không chỉ vậy, bất cứ việc nào chung, có liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của bà con mình đều tổ chức họp bản để đưa ra nội dung cùng bà con bàn bạc, thảo luận thống nhất. Khi bà con đồng tình thì việc khó mấy cũng thành công. Tôi luôn nhớ lời Bác Hồ dạy “Chèo thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân…” cho nên bản thân tôi luôn dựa vào dân, làm mọi việc vì dân thì mới hiệu quả được”. Biết tiêu chí về môi trường trên địa bàn các xã của huyện Tân Uyên khó thực hiện, bản Tạng Đán đã tổ chức họp bàn hướng thực hiện để xử lý rác thải. Theo đó, 40 hố rác đã được bà con trong bản đào để xử lý rác đảm bảo đúng nơi quy định, góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Với bản thân anh Lò Văn Chài, anh luôn noi gương và học theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ bằng những việc làm cụ thể và thiết thực. Khi mới xây dựng gia đình, cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng anh đã động viên các thành viên trong gia đình thực hiện cần kiệm, nói đi đôi với làm, quyết tâm xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế.

Với suy nghĩ nhanh nhạy, nắm bắt nhu cầu thị trường, anh Chài đã vay vốn đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Để công việc hiệu quả, anh đã không ngừng tìm hiểu các kiến thức, các kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt từ sách báo và từ các hộ phát triển chăn nuôi từ trước. Đến nay, mỗi năm gia đình anh thu từ 8-9 tấn thóc; trong chuồng luôn có 2 con lợn nái sinh sản; ngoài ra nhà anh còn có hàng trăm con gà, vịt, ngan, 50 con thỏ mẹ để nuôi bán giống, gần 1ha chè và vườn rau, ao cá để tăng thêm thu nhập. Trừ chi phí mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 100 triệu đồng.

Có được kinh nghiệm và có nguồn vốn nhờ sản xuất, phát triển kinh tế, anh Chài sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ vốn cho các gia đình khó khăn trong bản để họ có cơ hội xóa đói giảm nghèo. Anh Chài cho biết “Xuất phát từ một hộ khó khăn nên bản thân tôi thấu hiểu hơn ai hết việc có nguồn động lực để xóa đói giảm nghèo. Vì vậy với những hộ khó khăn nhưng quyết tâm làm kinh tế tôi luôn chia sẻ và giúp đỡ nhiệt tình.

Với những việc làm vì bà con, vì bản, anh Lò Văn Chài đã được nhận nhiều giấy khen của xã, huyện, đặc biệt anh là một trong những cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 - 2016. Nhận xét về anh, ông Vũ Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Thân Thuộc cho biết: Anh Chài là người được bà con trong bản, trong xã tín nhiệm bầu làm đại biểu Hội đồng Nhân dân xã. Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, anh luôn đặt quyền lợi của tập thể lên hàng đầu, làm được nhiều việc tốt cho bản, cho xã.

Làm tốt công tác dân vận, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân theo lời dạy của Bác Hồ, anh Lò Văn Chài, bản Tạng Đán, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên là một trong những điển hình tiên tiến cần được biểu dương, nhân rộng trong cộng đồng dân cư./.

                                                                                                                                                                                                                                                                                            Nguyễn Chanh

                                                                             

Tin liên quan

Kết quả sau 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính của Chi bộ Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh (13/08/2019 10:01:15 CH)

Chi bộ VP HĐND tỉnh học tập chuyên đề quí II: Tư tưởng Hồ Chí Minh về tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân(20/07/2019 4:04:15 CH)

Chủ trương, nhiệm vụ và giải pháp về xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân trong giai đoạn hiện nay(20/07/2019 3:46:31 CH)

Giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ Công chức là “Công bộc của dân”(04/12/2018 10:10:31 CH)

Văn phòng HĐND tỉnh: Đón nhận Huân chương lao động hạng nhì của Chủ tịch nước(11/06/2018 9:27:42 CH)

Tin mới nhất

ĐOÀN ĐBQH TỈNH GIÁM SÁT TẠI TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH VỀ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN LUẬT TỔ CHỨC TÒA ÁN NHÂN DÂN NĂM 2014 (29/09/2023 4:28:39 CH)

ĐOÀN ĐBQH TỈNH GIÁM SÁT TÌNH HÌNH THỰC HIỆN LUẬT TỔ CHỨC TÒA ÁN NHÂN DÂN NĂM 2014 TẠI TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHONG THỔ(29/09/2023 9:57:26 SA)

Sinh hoạt Chi bộ thường kỳ tháng 9 năm 2023(28/09/2023 8:14:47 SA)

Kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu(25/09/2023 11:24:49 SA)

TÀI LIỆU KỲ HỌP THỮ 18 (CHUYÊN ĐỀ) HĐND TỈNH KHÓA XV, NHIỆM KỲ 2021-2026(25/09/2023 10:47:33 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này