8128 lượt truy cập
Trang chủ Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIII Giám sát, khảo sát

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH TỔ CHỨC THAM DỰ HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN HOẠT ĐỘNG CHẤT VẤN PHIÊN HỌP THỨ 31 CỦA ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI
(Ngày đăng :30/09/2014 12:00:00 SA)

Hội nghị được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức ngày 29/9/2014 để chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về các vấn đề được đông đảo cử tri và nhân dân cả nước quan tâm. Phiên trả lời chất vấn được kết nối trực tuyến với các điểm cầu tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 
Tại điểm cầu tỉnh Lai Châu tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan. Đồng chí Chu Lê Chinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. 

Chất vấn Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường có 17 đại biểu chất vấn, với 35 câu hỏi về các vấn đề: xử lý tồn đọng khiếu nại, tố cáo về đất đai của công dân; công tác quy hoạch sử dụng đất, tình hình sử dụng đất trồng lúa và chủ trương chuyển đổi cây trồng đối với đất trồng lúa; biện pháp khắc phục tình trạng sử dụng đất lãng phí; kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trách nhiệm quản lý nhà nước về khai thác tài nguyên, khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường…

Chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, có 19 đại biểu chất vấn, với 37 câu hỏi tập trung về việc thực hiện chính sách tiền tệ, tái cơ cấu Ngân hàng thương mại (NHTM), góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát.

Đối với Bộ Tài nguyên và Môi trường

Trả lời về vấn đề quản lý đất đai còn lỏng lẻo, lãng phí, nhất là đất nông, lâm trường trước đây, nhiều diện tích để hoang phí, hoặc đã bị chiếm dụng, trong khi đó, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất ở, đất sản xuất, tỷ lệ cấp sổ đỏ cho đất nông, lâm trường đạt thấp. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang thừa nhận và “hứa” sẽ tập trung hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc và đến năm 2015 sẽ hoàn thành việc đo vẽ đất nông, lâm trường. Khi thu hồi đất vi phạm tại các nông, lâm trường sẽ ưu tiên cho các hộ đồng bào đang thiếu đất ở, đất sản xuất, giúp đồng bào ổn định đời sống.

Trả lời vấn đề tiêu cực trong quản lý đất đai, việc cấp sổ đỏ cho những hộ mua nhà chung cư tại Hà Nội. Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang thừa nhận tình trạng nhũng nhiễu xảy ra ở nhiều địa phương trong việc cấp sổ đỏ, trong đó có trách nhiệm của các văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương, nhất là tại đô thị. Việc cấp sổ đỏ chậm, theo Bộ trưởng "không loại trừ có tiêu cực". Với Hà Nội, tình hình cấp sổ đỏ tại các chung cư khá phức tạp, Bộ đã cử nhiều đoàn công tác xuống để hướng dẫn pháp luật, phối hợp tìm giải pháp. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường, hướng dẫn để tìm thêm giải pháp, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra.

Vấn đề quy hoạch sử dụng đất, chậm ban hành văn bản, nhất là quy định về việc người được giao/cho thuê đất thực hiện ký quỹ để đảm bảo thực hiện dự án, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, việc ký quỹ thực hiện dự án có liên quan đến pháp luật về đầu tư, do đó phải đợi Luật Đầu tư sửa đổi được thông qua để thống nhất quy định về ký quỹ. “Bộ thực sự còn nợ 2 nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và khung giá. Nhưng phải có nghị định về giá mới quy định được khung giá. Chúng tôi sẽ trình Chính phủ trong tháng 9; từ tháng 1-2015 sẽ áp dụng khung giá đất mới. Dự thảo nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đã được trình Chính phủ”…

Điều hành phiên chất vấn, đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều nỗ lực tham mưu cho Chính phủ trong việc quản lý nhà nước về tài nguyên, môi trường, những kết quả đạt được là đáng trân trọng và biểu dương. Tuy nhiên, so với yêu cầu đặt ra theo Nghị quyết của Quốc hội giao, Bộ cần nỗ lực hơn nữa, đề ra giải pháp hữu hiệu để thực hiện tốt hơn, triệt để hơn. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới Bộ cần quan tâm xử lý kịp thời, hiệu quả đơn thư khiếu nại tố cáo liên quan đến lĩnh vực đất đai, hiện nay vẫn còn 13 vụ việc chưa giải quyết dứt điểm; tăng cường rà soát, lập quy hoạch đất trồng lúa gắn với phát triển kinh tế - xã hội, việc sử dụng đất và chuyển đổi cơ cấu cây trồng phải đảm bảo phù hợp với từng vùng; chấn chỉnh việc giao đất, cho thuê đất không đúng mục đích, nâng cao chất lượng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tăng cường kiểm tra đối với những biến động trong quản lý đất đai; xử lý có hiệu quả vấn đề khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường.

Rút kinh nghiệm về phiên chất vấn, Phó Chủ tịch cho rằng, câu hỏi của các đại biểu còn dài; việc trả lời tuy ngắn gọn, rõ ràng song còn có nội dung trả lời thiếu ý nên đại biểu phải chất vấn bổ sung.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang trả lời tại phiên chất vấn

Đối với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước:

Trả lời câu hỏi về tiến độ và hiệu quả tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, trong đó có các NHTM, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, việc tái cơ cấu sẽ được tiến hành đối với cả hệ thống tín dụng với mục tiêu ổn định và phát triển toàn hệ thống. Vừa qua, NHNN chọn một số NHTM yếu kém để tái cơ cấu trước và đã đạt được kết quả nhất định. Đối với các NHTM lớn của Nhà nước, đến nay có bốn ngân hàng đã cổ phần hóa và "bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt". Riêng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến nay chưa tiến hành cổ phần hóa, đây cũng là ngân hàng được đánh giá yếu kém nhất trong hệ thống NHTM nhà nước. NHNN đã xây dựng đề án tái cơ cấu ngân hàng này và đang bước đầu triển khai, trong đó đã thay đổi toàn bộ HĐQT và bộ máy điều hành. Thống đốc khẳng định, "các NHTM nhà nước đủ khả năng dẫn dắt hệ thống ngân hàng hoạt động hiệu quả, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội". Thống đốc thẳng thắn thừa nhận trách nhiệm về quản lý để các yếu kém của một số ngân hàng thời gian qua.

Về vấn đề xử lý nợ xấu, nhiều đại biểu lo lắng trước tình trạng nợ xấu ngày càng có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng cho biết, trong ba năm qua hệ thống ngân hàng đã xử lý được 249 nghìn tỷ đồng nợ xấu, chiếm tỷ lệ 53% tổng số nợ xấu phát sinh trong năm 2012. Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nhằm giải quyết số nợ xấu còn tồn hiện nay, phấn đấu năm 2015 cơ bản giải quyết vấn đề nợ xấu.

Điều hành phiên chất vấn, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Thống đốc Ngân hàng đã trả lời nghiêm túc, thẳng thắn nhận trách nhiệm, nội dung trả lời gắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tình hình chính sách tiền tệ, tái cơ cấu ngân hàng, xử lý nợ xấu…Đồng chí đề nghị ngân hàng tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, chính sách tài khóa chặt chẽ, điều hành lãi suất phù hợp, kiểm soát lạm phát, tăng dư nợ tín dụng nhưng phải phù hợp và bảo đảm chất lượng tín dụng; điều hành hiệu quả tỷ giá, dịch vụ ngoại hối; triển khai  tích cực việc ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản pháp luật ngân hàng và các tổ chức tín dụng, thực hiện tốt việc thực hiện hướng dẫn pháp luật, xử lý có hiệu quả tình trạng xử dụng chéo, đầu tư chéo trong các tổ chức tín dụng…

Kết luận toàn bộ phiên chất vấn, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, qua phiên chất vấn cho thấy, công tác quản lý tài nguyên môi trường, công tác điều hành thị trường tiền tệ đã có chuyển biến rõ, góp phần tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, cũng còn những hạn chế trong công tác điều hành và thực hiện. Chủ tịch QH đề nghị, ngành Tài nguyên và Môi trường cần tiếp tục thực hiện hiệu quả những giải pháp đã đề ra, tạo chuyển biến tích cực trong việc sử dụng hiệu quả tài nguyên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Có biện pháp tạo điều kiện phát triển thị trường bất động sản, hoàn thiện chính sách trong cấp sổ đỏ, nhằm hoàn thành mục tiêu QH đã đề ra.

Đối với ngành ngân hàng, Chủ tịch QH đề nghị, tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, điều hành hiệu quả thị trường ngoại hối, giải quyết việc sở hữu chéo trong các tổ chức tín dụng, tái cơ cấu các ngân hành bảo đảm hiệu quả, an toàn của toàn hệ thống, rà soát đánh giá lại nợ xấu để có các giải pháp xử lý phù hợp với từng loại hình nợ xấu. Tập trung hỗ trợ lãi suất cho vay khu vực nông thôn và tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận vốn phục vụ đầu tư, sản xuất./.

Tin liên quan

ĐOÀN ĐBQH TỈNH GIÁM SÁT TÌNH HÌNH OAN, SAI TRONG HOẠT ĐỘNG TỐ TỤNG TẠI HUYỆN SÌN HỒ VÀ THÀNH PHỐ LAI CHÂU(22/06/2015 2:31:44 CH)

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH TỔ CHỨC THAM DỰ HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN HOẠT ĐỘNG CHẤT VẤN PHIÊN HỌP THỨ 31 CỦA ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI(22/06/2015 2:29:49 CH)

ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI ĐỐI VỚI NGƯỜI CÓ CÔNG VỚI CÁCH MẠNG(22/06/2015 2:26:29 CH)

ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH GIÁM SÁT VỀ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI NGƯỜI CÓ CÔNG VỚI CÁCH MẠNG(22/06/2015 2:25:31 CH)

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH KHẢO SÁT VIỆC THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT VỀ GIẢM NGHÈO TẠI TÂN UYÊN, TAM ĐƯỜNG(22/06/2015 2:22:39 CH)

Tin mới nhất

Giám sát việc quản lý, sử dụng kinh phí nâng cấp, sửa chữa tài sản công là trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Nậm Nhùn, giai đoạn 2020-2022(22/09/2023 10:24:06 SA)

Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt các quy định, chỉ thị, kết luận của Trung ương và các văn bản của Tỉnh ủy(21/09/2023 3:13:22 CH)

Kế hoạch tổ chức kỳ họp thứ 18 (chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV(19/09/2023 8:46:19 SA)

Thông báo Lịch Tiếp công dân tháng 9 năm 2023(19/09/2023 8:41:31 SA)

Thông báo Lịch Tiếp công dân tháng 8 năm 2023(19/09/2023 8:38:12 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này