Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Các Ban HĐND

Nắm tình hình giải quyết một số kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Công ty Điện lực tỉnh
(Ngày đăng :21/11/2020 12:00:00 SA)

Chiều ngày 20/11/2020, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực Lai Châu, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương, Sở Tài nguyên và Môi trường.

Nội dung làm việc: Nghe đại diện lãnh đạo Công ty Điện lực tỉnh báo cáo: (1) tiến độ thực hiện Kế hoạch cấp điện lưới Quốc gia bằng dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Lai Châu giai đoạn 2015 - 2020, Chương trình mục tiêu cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh; (2) tiến độ thực hiện thủ tục chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng (30% còn lại) thực hiện các dự án điện trên địa bàn huyện Than Uyên từ năm 2016 - 2020; dự kiến thời gian hoàn thành việc chi trả đền bù cho Nhân dân. Nghe đại diện các sở, ngành báo cáo việc xem xét, đầu tư cấp điện sinh hoạt cho các bản, cụm dân cư ngoài nguồn vốn đầu tư của ngành điện theo đề nghị Công ty Điện lực tỉnh.

Về tiến độ thực hiện Kế hoạch cấp điện lưới Quốc gia bằng dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Lai Châu giai đoạn 2015 - 2020, Chương trình mục tiêu cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh: Theo báo cáo của Công ty Điện lực tỉnh: Hiện tại dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Lai Châu giai đoạn 2015-2020, tiến độ chưa được xác định rõ. Chương trình mục tiêu cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo, giai đoạn 2016-2020 đang chờ vốn, chưa có thời gian cụ thể. Công ty Điện lực Lai Châu là đơn vị hạch toán phụ thuộc Tổng công ty Điện lực Miền Bắc nên để thực hiện đầu tư cấp điện phải báo cáo Tổng công ty và được Tổng công ty chấp thuận, bố trí nguồn vốn thì mới triển khai được. Để sớm cấp điện lưới Quốc gia cho các bản, cụm dân cư chưa có điện trên địa bàn tỉnh, ngoài nguồn vốn đầu tư của ngành điện, Công ty Điện lực Lai Châu, kính đề nghị Hội đồng nhân dân tỉnh có ý kiến với UBND tỉnh xem xét, bố trí bằng các nguồn vốn đầu tư khác, xây dựng bổ sung đường điện phục vụ cấp điện sinh hoạt cho nhân dân, để các thôn bản, cụm dân cư trên được cấp điện lưới Quốc gia.

Về chi trả đền bù, giải phóng mặt bằng thi công các công trình, dự án điện trên địa bàn huyện Than Uyên: Từ năm 2015 đến 2020, Công ty Điện lực tỉnh đã thực hiện 13 công trình cải tạo lưới điện, chống quá tải, mở rộng phạm vi cấp điện trên địa bàn huyện Than Uyên. Đến thời điểm cuối tháng 11/2020, có 01 công trình đã hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng; 01 công trình khởi công năm 2019 và 04 công trình khởi công năm 2020 đã chi trả xong tiền đền bù cho các hộ dân theo phương án tạm tính của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Than Uyên; 07 công trình còn lại khởi công từ năm 2016 đến năm 2018, cử tri nhiều lần có kiến nghị tại hội nghị tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp HĐND tỉnh (2019, 2020) nhưng chưa được đền bù.

Theo báo cáo của Công ty Điện lực tỉnh, do UBND huyện chưa ban hành Quyết định phê duyệt phương án đền bù nên chưa thực hiện được việc chi trả tiền đền bù cho các hộ gia đình. Nguyên nhân phương án đền bù chưa được phê duyệt là do công tác đo đạc, trích lục bản đồ địa chính tiến độ rất chậm, 7/12 công trình, dự án chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt sản phẩm đo đạc, 12/12 công trình, dự án chưa xây dựng được đơn giá đất. Công ty Điện lực tỉnh đề nghị Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Than Uyên đôn đốc, đẩy nhanh công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính và lên phương án bồi thường hỗ trợ TĐC để có cơ sở chi trả cho các hộ bị ảnh hưởng, tránh khiếu kiện trong Nhân dân. Ngay sau khi có quyết định phê duyệt phương án đền bù của UBND huyện, Công ty Điện lực tỉnh sẽ thực hiện chi trả toàn bộ tiền đền bù cho các hộ dân.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương đã phát biểu, cung cấp thông tin liên quan đến đề nghị của Công ty Điện lực tỉnh về bố trí kinh phí ngoài nguồn vốn của ngành điện lực để kéo điện cho các bản, cụm dân cư chưa có điện. Theo ý kiến của các sở, tỉnh không thể bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương để kéo điện vì các bản, cụm dân cư đã có tên trong dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Lai Châu giai đoạn 2015-2020 và Chương trình mục tiêu cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo, giai đoạn 2016-2020 và đã được Bộ Công thương quyết định chuyển thực hiện sang giai đoạn 2021 - 2025. Sở Tài nguyên và Môi trường tại buổi làm việc cũng đã thông tin cụ thể về thời gian tiếp nhận và giải quyết các hồ sơ liên quan đến các dự án cấp điện tại huyện Than Uyên, khẳng định thực hiện theo đúng quy trình, đảm bảo thời gian trả lời, giải quyết theo quy định.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Thị Huyền, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đề nghị Công ty Điện lực tỉnh, Sở Công thương tham mưu Tổng Công ty Điện lực Miền bắc, UBND tỉnh có ý kiến với Bộ Công thương đề nghị quan tâm, sớm bố trí vốn đề thực hiện các dự án kéo điện trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Đồng chí cũng đề nghị Công ty Điện lực tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên Môi trường, UBND các huyện và các đơn vị liên quan tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, khẩn trương chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ dân bị ảnh hưởng do thi công các công trình, dự án điện trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Than Uyên nói riêng.

Trước đó, buổi sáng ngày 20/11/2020, Đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh đã đi thực địa và làm việc với UBND huyện Than Uyên về việc giải quyết kiến nghị của cử tri đề nghị chi trả dứt điểm 30% còn lại khi thực hiện các dự án điện trên địa bàn và kiến nghị của cử tri liên quan đến mỏ đá Huy Ngọc, xã Mường Cang, huyện Than Uyên./.

Lò Văn Thạch