839 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Các Ban HĐND

Khảo sát việc khai thác, sử dụng các công trình thủy lợi tại một số xã của huyện Mường Tè và Nậm Nhùn
(Ngày đăng :04/03/2020 12:00:00 SA)


Khảo sát thực địa công trình thủy lợi tại xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn

Từ ngày 02 đến sáng ngày 03 tháng 3 năm 2020, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì, phối hợp với các Ban HĐND tỉnh tiến hành khảo sát việc khai thác, sử dụng các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất phát triển kinh tế trên địa bàn xã Mường Tè, huyện Mường Tè và xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn. Đoàn khảo sát do đồng chí Nguyễn Xuân Thức - Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.

Tại xã Mường Tè, theo báo cáo của UBND xã: Tổng số công trình thủy lợi trên địa bàn xã tại thời điểm báo cáo là 17 công trình, trong đó có 03 công trình có diện tích tưới trên 50 ha, thuộc quản lý của Công ty TNHH một thành viên Thủy nông Lai Châu (Nậm Ma Nọi, Cầu Máng, Na Pu Đeeng), 14 công trình còn lại do huyện Mường Tè quản lý; cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất trên 200 ha . Nhìn chung các công trình đều được thường xuyên duy tu, bảo dưỡng và vận hành tốt và đảm bảo nước tưới tiêu. Tuy nhiên vào mùa mưa, do địa hình dốc lớn, đất bị sói mòn, một số đoạn kênh thường bị sạt lở, vùi lấp trong khi đó công tác khắc phục có lúc chưa kịp thời dẫn đến thiếu nước cục bộ ở một số diện tích. Tại buổi làm việc với đoàn khảo sát, UBND xã Mường Tè đề nghị với đoàn có ý kiến với tỉnh, huyện xem xét lại chủ trương đầu tư xây dựng công ty Thủy điện Nậm Hản 2 và Thủy điện Nậm Củm 6, theo thiết kế việc xây hai thủy điện trên sẽ ảnh hưởng lớn đến việc cấp nước cho khoảng trên 60% diện tích lúa nước của xã Mường Tè; đề nghị UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn có kế hoạch dự phòng vật liệu ngay tại các xã để kịp thời sửa chữa, khắc phục các tuyến kênh bị sạt lở, hư hại khi mùa mưa đến.

(Đoàn khảo sát làm việc với UBND xã Mường Tè)

Tại xã Mường Mô, tổng số công trình thủy lợi trên địa bàn xã: 05 công trình, cung cấp nước cho trên 50 ha ruộng nước hai vụ và trên 45 ha cây ăn quả. Các công trình hoạt động tốt gồm: Thủy lợi Nậm Mô, thủy lợi Nậm Khao và đường nước tưới tiêu vườn nhãn, Các công trình thủy lợi: Nậm Khăn, Nậm Xuân do xây dựng ở khu vực có độ dốc cao nên thường xuyên bị sạt lở tuyến kênh và gẫy, vỡ đường ống dẫn nước vào mùa mưa. UBND xã cũng đề nghị đoàn có ý kiến với cơ quan chức năng về đầu tư, đầu tư thêm một số đoạn tuyến kênh để mở rộng diện tích trồng lúa nước cũng như phục vụ tưới cho diện tích cây ăn quả trên địa bàn xã.

Sau khi nghe báo cáo của UBND các xã, đi thực địa tại các công trình, đồng chí Nguyễn Xuân Thức - Trưởng đoàn khảo sát đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của UBND, Ban quản lý thủy lợi các xã và các tổ thủy lợi thôn bản trong việc tổ chức, quản lý, khai thác và bảo vệ các công trình thủy lợi. Các công trình thủy lợi tại các xã đoàn khảo sát nhìn chung hàng năm đều được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên, các đoạn tuyến kênh bị sạt lở, hư hỏng cũng đã được sửa chữa khắc phục. Tuy nhiên, công tác quản lý các công trình thủy lợi còn dựa chủ yếu vào nguồn kinh phí của nhà nước, chưa huy động được sự đóng góp của các hộ dân; một số tổ thủy lợi bản chưa phát huy hiệu quả hoạt động, vẫn còn để xảy ra tình trạng người dân tự ý mở nắp kênh, đưa nước về nhà, về ruộng… Đồng chí đề nghị UBND các xã quan tâm, tăng cường công tác tuyên truyền về quản lý, sử dụng các công trình thủy lợi trên địa bản; kiểm tra, hướng dẫn tổ thủy lợi bản thực hiện tố công tác quản lý vận hành các công trình thủy lợi có hiệu quả; tiếp thu đề nghị của UBND các xã, đoàn sẽ nghiên cứu, tổng hợp báo cáo Thường trực HĐND tỉnh và chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định.

(Đoàn khảo sát làm việc với UBND huyện Nậm Nhùn)

Cũng trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chiều ngày 03 tháng 3 năm 2020, Đoàn khảo sát đã có buổi làm việc với UBND huyện về tình hình giải quyết một số đơn thư của công dân liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án thủy điện trên địa bàn... Theo báo cáo của UBND huyện, Nhìn chung, UBND huyện đã quan tâm, chủ động liên lạc, phối kết hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh và các cơ quan liên quan để giải quyết. Một số đơn có nội dung phức tạp, UBND huyện đang tiếp tục phối hợp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật./.

Lò Văn Thạch

Tin liên quan

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát việc giải quyết nội dung đơn kiến nghị của công dân(07/01/2022 10:26:13 CH)

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tổ chức họp thẩm tra các nội dung trình kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh(07/12/2021 9:27:43 SA)

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh: Họp thẩm tra dự thảo nghị quyết lĩnh vực đầu tư, tài chính, ngân sách(07/12/2021 9:04:44 SA)

Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh khóa XV(05/12/2021 10:03:57 CH)

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các nội dung trình kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh(04/12/2021 4:26:58 CH)

Tin mới nhất

Thường trực HĐND tỉnh khảo sát về phát triển cây Mắc Ca tại các xã: Ka Lăng, Thu Lũm, huyện Mường Tè (25/01/2022 10:02:39 SA)

Thăm và chúc Tết bà con nhân dân bản Dền Sung, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ(21/01/2022 11:03:50 SA)

Thường trực HĐND tỉnh dự Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022(21/01/2022 10:40:58 SA)

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh(19/01/2022 9:15:05 SA)

Chương trình hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh năm 2022(18/01/2022 4:46:14 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này