11049 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Các Ban HĐND

Khảo sát, nắm tình hình thực hiện Nghị quyết số 49/NQ-HĐND ngày 10/8/2021 của HĐND tỉnh khoá XV tại Sở Tài nguyên và Môi trường
(Ngày đăng :02/11/2022 9:47:29 SA)


Quang cảnh buổi khảo sát, làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường

Ngày 31/10/2022, Đoàn khảo sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh phối hợp với Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Sùng A Hồ - Uỷ viên Thường trực HĐND, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát, làm việc với Sở Tài nguyện Môi trường về công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh dự án, thu hồi diện tích đất đã giao cho Công ty Cổ phần Minh Sơn thuê trồng rừng sản xuất trên địa bàn các huyện Tam Đường, Tân Uyên nhưng chậm tiến độ, không phát huy hiệu quả dự án.

Thành viên Đoàn khảo sát còn có đồng chí Nguyễn Minh Hiệp – Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, đồng chí Vũ Ngọc Duy – Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh. Làm việc với Đoàn khảo sát, về phía Sở Tài nguyên và Môi trường có đồng chí Mai Văn Thạch – Giám đốc Sở, đồng chí Vũ Minh Thức – Phó Giám đốc Sở và đại diện lãnh đạo một số phòng, cơ quan chuyên môn thuộc sở.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo kết quả tham mưu xử lý, giải quyết liên quan đến dự án trồng rừng sản xuất của Công ty Cổ phần Minh Sơn. Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường:  Công  ty Cổ phần Minh Sơn đã được UBND tỉnh Lai Châu  phê duyệt cho thuê đất để thực hiện Dự án đầu tư trồng rừng gắn với xây dựng Nhà máy chế biên gỗ và dầu Diesel sinh học (từ cây Jatropha). Thời gian cho thuê đất 50 năm, trong đó, diện tích đã giao UBND xã và Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện thì giao cho Công ty thuê; diện tích đã giao cho các hộ gia đình, cá nhân thì thực hiện góp vốn hoặc Công ty thuê quyền sử dụng đất của người dân để thực hiện dự án. Ngày 26/3/2009, UBND tỉnh cấp 7 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Minh Sơn với tổng diện tích 5.140,2 ha.

Tuy nhiên, đến hết năm 2017, Công ty mới trồng được 576,5 ha, chậm do với tiến độ dự án phê duyệt nên UBND tỉnh đã điều chỉnh lại dự án tại Quyết định số 1040/QĐ-UBND ngày 11/9/2018 xuống còn 708,8 ha; giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư và UBND các huyện Tam Đường, Tân Uyên, Công ty Cổ phần Minh Sơn rà soát, xác định vị trí ranh giới diện tích đất của dự án đã điều chỉnh để thu hồi lại diện tích không thực hiện, giao lại cho địa phương quản lý và thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở ngành liên quan, UBND các huyện theo chức năng, nhiệm vụ đã rà soát, củng cố hồ sơ tài liệu, làm việc với Công ty Cổ phần Minh Sơn để thống nhất các nội dung liên quan đến điều chỉnh diện tích theo quy trình của pháp luật. Tuy vậy, qua rất nhiều cuộc họp, làm việc từ năm 2018 đến nay(tháng 10/2022), nhiều nội dung vẫn chưa thống nhất được. Theo đồng chí Mai Văn Thạch – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên nhân chủ yếu là do: Chủ đầu tư Dự án chưa thực sự hợp tác với các cơ quan, chức năng cấp tỉnh, huyện để xử lý những vấn đề phát sinh; chưa thực hiện công tác quản lý, bảo vệ diện tích rừng trồng của Công ty; không phối hợp trong công tác kiểm tra, rà soát vùng dự án cũng như thực hiện các thủ tục về điều chỉnh diện tích đất theo Quyết định của UBND tỉnh. Vùng dự án điều chỉnh không liền vùng, liền khoảnh, xen kẽ với diện tích đất đã giao cho các hộ gia đình, cá nhân. Ngoài ra do thay đổi quy định về đầu tư nên Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – Đơn vị được UBND tỉnh giao nhiệm vụ tham mưu điều chỉnh dự án trồng rừng của Công ty Cổ phần Minh Sơn không có cơ sở để thẩm định và tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh dự án. Hiện nay, UBND tỉnh đã xem xét, nghiên cứu phương án khắc phục những khó khăn, vướng mắc; thực hiện quy trình, thủ tục liên quan trước khi điều chỉnh hồ sơ thuê đất của Công ty Cổ phần Minh Sơn theo quy định, tránh tình trạng khiếu kiện sau này. Sau khi có kết quả điều chỉnh dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh diện tích cho thuê đất theo quy định.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Sùng A Hồ - Trưởng đoàn khảo sát đánh giá cao trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao liên quan đến việc điều chỉnh, thu hồi đất đã giao cho Công ty Cổ phần Minh Sơn trồng rừng nhưng không hiệu quả. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện, các xã trong vùng dự án kiểm tra, đánh giá; tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh dự án theo hướng liên vùng, liên khoảnh, tạo thuận lợi cho Nhà Đầu tư thực hiện trồng rừng; thu hồi những diện tích đã giao nhưng chậm đưa đất vào sử dụng, không đảm bảo tiến độ, giao lại cho địa phương quản lý, khai thác, sử dụng đảm bảo đúng mục đích và hiệu quả./.

Tin, ảnh: Lò Văn Thạch

Tin liên quan

Nhiều công trình cấp nước trên địa bàn tỉnh hoạt động hiệu quả(22/03/2023 3:36:39 CH)

Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát tình hình đầu tư, quản lý và sử dụng công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung tại các huyện Tam Đường, Nậm Nhùn(17/03/2023 10:01:14 SA)

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát tình hình đầu tư, quản lý và sử dụng công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung tại huyện Phong Thổ(13/03/2023 2:20:34 CH)

Giám sát tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính về công tác cổ phần hóa, thoái vốn cơ cấu lại doanh nghiệp có vốn nhà nước trên địa bàn tỉnh(11/03/2023 3:12:03 CH)

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì thẩm tra Dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ mười bốn (kỳ họp chuyên đề)(09/03/2023 10:58:22 SA)

Tin mới nhất

Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát các công trình dự án đầu tư công trên địa bàn thành phố Lai Châu(27/03/2023 10:40:28 SA)

Bế mạc Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh năm 2023(23/03/2023 5:30:13 CH)

Chi bộ Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh: sinh hoạt chi bộ thường kỳ tháng 3 năm 2023(23/03/2023 5:19:41 CH)

Nhiều công trình cấp nước trên địa bàn tỉnh hoạt động hiệu quả(22/03/2023 3:36:39 CH)

Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh năm 2023(22/03/2023 2:59:48 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này