Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Các Ban HĐND

ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA BAN DÂN TỘC HĐND TỈNH TIẾP TỤC LÀM VIỆC VỚI CÁC SỞ, NGÀNH LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC GIẢI QUYẾT KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI
(Ngày đăng :01/11/2013 12:00:00 SA)

Hôm nay, ngày 01/11/2013, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh có buổi làm việc với Sở Giao thông Vận tải và Sở Công thương về việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri có liên quan.

Tại buổi làm việc với Sở Giao thông Vận tải buổi sáng ngày 01/11/2013 về vấn đề thi công tuyến đường San Thàng - Bình Lư làm ảnh hưởng đến đường nước sinh hoạt và nguy cơ sạt lở đất xuống 05 hộ dân bản Đông Pao 1 xã Bản Hon huyện Tam Đường, đồng chí Phạm Ngọc Phương - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải  khẳng định: Ngay khi nhận được ý kiến, kiến nghị của cử tri bản Đông Pao 1 về hai vấn đề này, tháng 11/2012 Ban Quản lý dự án của Sở đã chỉ đạo nhà thầu xử lý phần đất đổ xuống lấp hai bể nước đầu nguồn của bản Đông Pao 1, nhưng do công tác quản lý, sử dụng của người dân trong bản nên đến nay hai bể nước lại bị đất lấp, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của nhân dân trong bản; riêng phần đất có nguy cơ sạt lở xuống 05 hộ gia đình bản Đông Pao 1, nhà thầu đang thực hiện xây taluy kè gia cố phần đất có nguy cơ sạt lở.

Tuy nhiên, qua đi kiểm tra thực tế tại bản Đông Pao 1 trong ngày 31/10/2013, các thành viên trong đoàn giám sát nhận định: Do công tác phối hợp giữa đơn vị thi công và chính quyền địa phương chưa chặt chẽ, nhà thầu chưa có sự bàn giao hai bể nước đã được khắc phục cho bản Đông Pao 1 sử dụng; còn về phần đất có nguy cơ sạt lở xuống 05 hộ dân qua thực tế cho thấy chỉ có 01 hộ sát chân taluy bị ảnh hưởng, đơn vị thi công đang thực hiện xây kè đắp mái gia cố nhưng phân chân móng quá cao so với mặt đất, độ an toàn sẽ không cao.

Đ/c Vàng Văn Hiệp, Thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh, thành viên Đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc với Sở Giao thông Vận tải

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lý Xa Môi - Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đánh giá: ngay khi nhận được ý kiến, kiến nghị của cử tri, Sở Giao thông Vận tải (chủ đầu tư) đã chỉ đạo đơn vị thi công khắc phục nguồn nước sinh hoạt bị ảnh hưởng do quá trình làm đường, nhưng không có sự bàn giao giữa nhà thầu và bản Đông Pao 1 nên việc khắc phục chưa được công nhận, đến nay hai bể nước tiếp tục bị đất trên đường chảy xuống lấp nguồn nước sinh hoạt của nhân; về phần đất có nguy cơ sạt lở xuống 01 hộ dân, nhà thầu mới đang thực hiện xây kè gia cố toàn bộ phạm vi đắp cao nhưng phần chân móng quá cao so với mặt đất. Qua đó, đồng chí yêu cầu Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo khắc phục và hoàn thành nguồn nước sinh hoạt trước 10/11/2013, có biên bản bàn giao với chính quyền và nhân dân bản Đông Pao 1 và báo cáo Ban Dân tộc HĐND tỉnh; đồng thời kiểm tra lại phần thiết kế và thi công xây kè gia cố phần đất có nguy cơ sạt sở xuống hộ gia đình bản Đông Pao 1 để đảm bảo ổn định phần mái đắp, tránh nguy cơ sạt lở sau này.

Tại buổi làm việc với Sở Công thương chiều ngày 01/11/2013 về việc thực hiện dự án đầu tư lưới điện cho xã Tà Mít - huyện Tân Uyên và xã Pa Vệ Sủ - huyện Mường Tè, đồng chí Cao Ngọc Lạc - Giám đốc Công ty Điện lực Lai Châu được sự ủy quyền của lãnh đạo Sở Công thương báo cáo tình hình thực hiện dự án án đầu tư lưới điện cho xã Tà Mít - huyện Tân Uyên và xã Pa Vệ Sủ - huyện Mường Tè. Công ty Điện lực là đơn vị được Tổng công ty điện lực Miền Bắc giao quản lý và thực hiện dự án, dự kiến dự án được khởi công trong năm 2012 và hoàn thành trong năm 2013 nhưng do Ngân hàng Châu Á (ADB) phê duyệt dự án chậm nên triển khai các bước tiếp theo cũng chậm theo; mặt khác, xã Pa Vệ Sủ được Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đầu tư và khởi công công trình cấp điện cho đồn Biên phòng xã Pa Vệ Sủ và cụm dân cư xã Pa Vệ Sủ nên Công ty phải tính toán lại.

Ngày 18/9/2013 dự án đã thực hiện xong bước ký hợp đồng xây lắp và bàn giao tuyến mốc cho các nhà thầu thi công xây dựng, Công ty đã có văn bản thông báo và làm việc với chính quyền xã Tà Mít về việc triển khai thực hiện dự án, đến nay đơn vị thi công đã đào được 30 hố chôn cột trên địa phận đường từ xã Nậm Sỏ đến xã Tà Mít.

Các thành viên trong đoàn giám sát đã ghi nhận ý kiến của đồng chí Giám đốc Công ty Điện lực Lai Châu, đồng thời có đánh giá cụ thể việc thực hiện của Công ty: Tiến độ thực hiện dự án đầu tư lưới điện vào hai xã trên còn chậm, ngoài các nguyên nhân đồng chí Giám đốc vừa nêu, còn do sự phối kết hợp thiếu chặt chẽ giữa Công ty với chính quyền các địa phương; số liệu về số hộ dân, số bản trong báo cáo của Công ty Điện lực chưa thống nhất và chính xác.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lý Xa Môi - Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đề nghị: Tiến độ thực hiện dự án đầu tư lưới điện vào xã Tà Mít, huyện Tân Uyên và xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè chậm 01 năm do nhiều nguyên nhân, đề nghị Công ty Điện lực chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công thực hiện dự án đảm bảo đến 31/12/2014 nhân dân các xã trên được sử dụng điện (như trong báo cáo đã nêu); Công ty Điện lực cần thông qua chính quyền các xã để nâng cao hiệu quả thực hiện dự án; thống nhất số liệu, xây dựng lại báo cáo gửi cho đoàn giám sát.