12114 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Các Ban HĐND

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thẩm tra nội dung trình kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh (kỳ họp chuyên đề)
(Ngày đăng :27/06/2022 11:03:02 SA)


Đ/c Đào Xuân Huyên, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì họp thẩm tra

Sáng 24/6/2022, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tổ chức thẩm tra dự thảo Nghị quyết quy định các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh trình kỳ họp thứ bảy (kỳ họp chuyên đề). Tham dự cuộc họp có đại diện các Ban HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở: Giáo dục và Đào tạo, Tài chính, Tư pháp, Văn phòng UBND tỉnh. Đồng chí Đào Xuân Huyên, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Theo ý kiến thẩm tra của Ban, cơ bản nhất trí với nội dung dự thảo do UBND tỉnh trình và cho rằng việc UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh là hợp pháp và đúng thẩm quyền. Tuy nhiên, Ban cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung rõ hơn vào mục 1, khoản 1, Điều 3 “nước đun sôi hoặc nước tinh khiết” thay vì dự thảo ghi “nước uống” cho đảm bảo với quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT của Liên bộ Y tế-Bộ Giáo dục và Đào tạo; về việc thu tiền dọn dẹp vệ sinh trường lớp học, Ban cũng đề nghị chỉ quy định đối với cấp học mầm non, tiểu học, các cấp khác không thu vì học sinh lớn tự dọn dẹp vệ sinh được; riêng tiền vật tư, hóa phẩm vệ sinh, Ban đề nghị bổ sung đối với cấp THCS và THPT thu 2.000 đồng/học sinh/tháng. Dự thảo có ghi “Tiền chăm sóc trẻ, học sinh ở lại trường ngoài giờ hành chính”, Ban đề nghị sửa thành “tiền trực các hoạt động ngoài giờ hành chính đối với trẻ Mầm non, học sinh Tiểu học”, vì ngoài giờ hành chính giáo viên chỉ trực an ninh, an toàn và trật tự cho trẻ là chủ yếu, không chăm sóc trẻ như dự thảo đã nêu. Đối với khoản thu theo yêu cầu sử dụng của học sinh trong trường quy định tại khoản 2, mục II, tiền điện, nước sinh hoạt phục vụ cho học sinh ăn, ở trường buổi trưa (thu theo hóa đơn thực tế/số học sinh sử dụng), theo Ban Văn hóa - Xã hội nội dung này chỉ thực hiện khi cơ sở giáo dục đã tách riêng đồng hồ đo mức tiêu thụ điện, tiêu thụ nước khu vực sinh hoạt và học tập của học sinh.

Đ/c Lò Việt Tuyển, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu ý kiến tại cuộc họp thẩm tra

Thảo luận tại các cuộc họp thẩm tra, cơ bản các đại biểu tham dự nhất trí với ý kiến thẩm tra của Ban, các ý kiến được lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tại tiếp thu và nhất trí sửa đổi, bổ sung. Tuy nhiên, cũng có đại biểu đề nghị nên “khóa” các khoản thu, cụ thể quy định rõ “Ngoài các khoản thu tại Nghị quyết này, các cơ sở giáo dục và đào tạo không được thu thêm khoản thu nào khác”; có đại biểu không nhất trí vì nếu “chốt” các khoản sẽ khó cho quá trình thực hiện và không cần thiết vì những nội dung không quy định tại Nghị quyết này đương nhiên là không được phép thực hiện; đồng thời đại biểu cũng băn khoăn trong việc tách nguồn điện, nguồn nước phục vụ hoạt động ngoài giờ cho học sinh.

Các nội dung trên đã được chủ trì phiên họp giải thích và kết luận không nên “khóa” các khoản thu vì không cần thiết; đối với việc tách nguồn điện, nguồn nước chỉ là khâu kỹ thuật, khi triển khai, ngành chức năng sẽ nghiên cứu thực hiện sao cho phù hợp./.

Nguyễn Thủy

 

Tin liên quan

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh: Họp thẩm tra các dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ mười lăm (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh(18/05/2023 10:39:15 SA)

Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh: Khảo sát nắm tình hình việc giải quyết đơn của công dân(28/04/2023 6:06:39 CH)

Giám sát việc thực hiện chính sách đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và công tác hỗ trợ xuất khẩu lao động tại huyện Tân Uyên(21/04/2023 3:42:44 CH)

Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát về việc thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ, chính sách đối với lực lượng dân quân tại huyện Phong Thổ(21/04/2023 3:17:01 CH)

Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát tại huyện Mường Tè(18/04/2023 8:18:31 SA)

Tin mới nhất

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh khóa XV tại các xã Bản Lang, Mường So huyện Phong Thổ(08/06/2023 10:13:21 SA)

Thảo luận Tổ về các Dự án Luật tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV(07/06/2023 8:15:10 SA)

Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh khóa XV tại huyện xã Tả Lèng, huyện Tam Đường (06/06/2023 11:24:32 SA)

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Tổng công ty Điện lực Miền Bắc(06/06/2023 11:39:20 SA)

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Ta Gia, huyện Than Uyên(04/06/2023 3:56:12 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này