Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Các Ban HĐND

Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khoa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021
(Ngày đăng :07/12/2020 10:08:51 CH)

Đ/c Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì phiên họp thẩm tra

Ngày 01 và ngày 02 tháng 12 năm 2020, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã tổ chức thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XIV thuộc lĩnh vực thẩm tra của Ban. Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì phiên họp thẩm tra. Dự phiên họp có đồng chí Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các ban HĐND tỉnh, các sở, ngành: Công an, Thanh Tra, Tòa án, Sở Nội vụ, Viện kiểm sát nhân dân, Cục thi hành án dân sự, Văn phòng UBND tỉnh.

Tại kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XIV, Ban Pháp chế HĐND tỉnh được phân công thẩm tra 08 báo cáo, 03 dự thảo Nghị quyết. Tại phiên họp thẩm tra,  Ban pháp chế HĐND tỉnh đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh trong công tác triển khai thực hiện các Nghị quyết, Đề án, Kết luận của Bộ Chính trị, Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu trọng điểm về chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng, bảo vệ an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng các cấp trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị; thực hiện quy tắc ứng xử, quy chế văn hóa công sở; chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức; xây dựng kế hoạch thực hiện các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ; quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác tiếp công dân, rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài.

Tại phiên họp thẩm tra, Ban pháp chế HĐND tỉnh cũng đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngànhkiểm sát trong thực hành quyền công tố kiểm sát tin nhắn tố giác tội phạm, điều tra, truy tố, xét xử các loại án. Ngành Tòa án thụ lý và giải quyết các loại án đạt 85,4%, thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp, các bản án hình sự được tuyên đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan, sai hay bỏ lọt tội phạm; chú trọng công tác hoà giải, đối thoại trong công tác giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình.Công tác thi hành án dân sự đã có nhiều cố gắng hoàn thành đạt và vượt kế hoạch ngành đề ra 1578/1744 việc có điều kiện thi hành, vượt 8% kế hoạch.

Đ/c Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp thu, giải trình các ý kiến thẩm tra của Ban

Tại phiên họp thẩm tra, Ban pháp chế HĐND tỉnh đã thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế trong thực thi nhiệm vụ của UBND tỉnh và các cơ quan tư pháp và kiến nghị UBND tỉnh, các ngành liên quan khắc phục, như: tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh còn tiềm ẩn yếu tố phức tạp; tai nạn giao thông tăng về số vụ, số người chết và số người bị thương; công tác nắm, phân tích, dự báo tình hình về an ninh, trật tự còn có mặt hạn chế; việc trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tố tụng chưa được khắc phục, Viện kiểm sát trả hồ sơ điều tra bổ sung 04 vụ/19 bị can, Tòa án trả hồ sơ điều tra bổ sung 06 vụ/20 bị cáo; một số sai sót trong quá trình xét xử do lỗi chủ quan của một số Thẩm phán chậm được khắc phục; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng có nơi, có thời điểm hiệu quả chưa cao; còn 03 vụ, việc công dân kiến nghị phức tạp, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Về Dự thảo Nghị quyết quyết định tổng biên chế công chức, số lượng người làm việc, hợp đồng lao động theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP, Nghị định số 161/2018/NĐ-CP trong các cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập và biên chế của các tổ chức hội đặc thù trên địa bàn tỉnh năm 2021, Ban pháp chế thống nhất đề nghị HĐND tỉnh không quyết định phê duyệt giao 334 chỉ tiêu và 10 chỉ tiêu hợp đồng lao động theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP và Nghị định số 161/2018/NĐ-CP cho các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ chi thường xuyên của tỉnh năm 2021. Nội dung này đề nghị giao UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện theo quy định của Nghị định 106/2020/NĐ-CP ngày 10/9/2020 của Chính phủ về vị trí việc làm và số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Kết thúc phiên họp thẩm tra, đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh đề nghị các đơn vị tiếp thu ý kiến đóng góp, giải trình làm rõ và hoàn thiện dự thảo Nghị quyết để trình kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh theo quy định./.

Phạm Cường