Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Các Ban HĐND

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát việc giải quyết nội dung đơn kiến nghị của công dân
(Ngày đăng :08/01/2022 9:41:01 SA)

Đoàn làm việc tại UBND xã Sin Suối Hồ

Ngày 07/01/2022, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì phối hợp với Ban Dân tộc, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tiến hành khảo sát, nắm tình hình giải quyết nội dung đơn kiến nghị của công dân Chẻo Vần Sèo, bản Trung Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo UBND xã Sin Suối Hồ, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phong Thổ, đại diện Công ty TNHH MTV Khánh Hưng, đại diện Bảo lâm xã Sin Suối Hồ. Đồng chí Nguyễn Xuân Thức, Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Ngày 01/01/2022, Thường trực HĐND tỉnh nhận được đơn của công dân Chẻo Vần Sèo, bản Trung Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ về đề nghị bồi thường hỗ trợ đất, hoa màu trên đất bị ảnh hưởng khi thi công công trình đường hành lang biên giới đoạn Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) - Bát Xát (tỉnh Lào Cai). Sau khi xem xét, Thường trực HĐND tỉnh đã giao Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì phối hợp với Ban Dân tộc, Ban Pháp chế tiến hành khảo sát, nắm tình hình giải quyết nội dung đơn của công dân

Công dân Chẻo Vần Sèo đề nghị hỗ trợ cho gia đình ông về hoa màu bị vùi lấp khi thi công tuyến đường

Tại buổi làm việc, công dân Chẻo Vần Sèo cho biết, năm 2018 gia đình đã trồng mắc ca và trồng sắn nhưng khi thi công công trình đường hành lang biên giới đoạn Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) - Bát Xát (tỉnh Lào Cai) đã bị vùi lấp đất và hoa màu trên đất của gia đình, đề nghị đơn vị thi công hỗ trợ hoa màu trên đất, với số tiền đề nghị hỗ trợ 15 triệu đồng.

Qua ý kiến của công dân Chẻo Vần Sèo, đại diện Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Phong Thổ trả lời với đoàn: Bãi đổ thải được quy hoạch từ đất rừng phòng hộ với diện tích 13.840,4m, trước khi thực hiện dự án, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện đã kiểm tra hiện trạng để lên phương án đền bù, diện tích đất mà ông Chẻo Vần Sèo cho rằng đã trồng mắc ca và cây sắn thực tế là đất rừng phòng hộ, khi kiểm đếm để đền bù thì không có hoa màu như công dân phản ánh, do đó không có cơ sở để đền bù cho gia đình.

Đại diện đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV Khánh Hưng cho biết việc đền bù không thuộc trách nhiệm của đơn vị thi công, quá trình thi công, đơn vị đã đổ đất vào bãi thải được quy hoạch là đúng quy định. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu của hộ gia đình, Công ty sẽ xem xét hỗ trợ công canh tác, công trồng cây mắc ca, cây sắn với số tiền từ 5 đến 7 triệu đồng, không hỗ trợ về đất vì đây là đất rừng phòng hộ.

Đoàn khảo sát thực tế khi đổ thải khi thi công tuyến đường Phong Thổ - Bát Xát

Trên cơ sở ý kiến của đại diện Công ty TNHH MTV Khánh Hưng và ý kiến của đồng chí Nguyễn Xuân Thức, Trưởng đoàn khảo sát, công dân Chẻo Vần Sèo đã nhất trí số tiền 7 triệu đồng Công ty sẽ hỗ trợ công trồng, công canh tác và công dân không đòi hỏi gì thêm. Hai bên đã nhất trí, ký vào biên bản để thực hiện.

Trước đó Đoàn khảo sát đã tiến hành khảo sát thực địa khu vực đổ thải, trong đó có diện tích đất mà ông Chẻo Vần Sèo cho rằng đã trồng cây mắc ca, cây sắn nhưng bị vùi lấp./.

Nguyễn Thủy