7603 lượt truy cập
Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Các Ban HĐND

Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh: Đóng góp tích cực vào thành công các kỳ họp HĐND tỉnh
(Ngày đăng :16/04/2021 9:35:44 SA)


Đoàn giám sát của Ban Kinh tế-Ngân sách kiểm tra thủy điện Khun Há tại xã Khun Há, huyện Tam Đường

Nhiệm kỳ 2016-2021, ban Kinh tế-Ngân sách đã có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, nhất là công tác thẩm tra phục vụ các kỳ họp và hoạt động chất vấn, đóng góp tích cực vào thành công của kỳ họp HĐND tỉnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Thức, Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh nhấn mạnh “Để hoạt động của Ban có hiệu quả, hằng năm Ban đều chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động từ đầu năm, phân công nhiệm vụ cho các thành viên ban trước mỗi nội dung thẩm tra được Thường trực HĐND tỉnh phân công; tổ chức khảo sát thu thập nội dung để phục vụ công tác thẩm tra, chuẩn bị câu hỏi chất vấn trong các kỳ họp”.

Nhiệm kỳ 2016-2021, Ban Kinh tế - Ngân sách đã tham mưu giúp Thường trực Hội đồng nhân dân và phối hợp với các Ban HĐND tỉnh chuẩn bị các nội dung và điều kiện để tổ chức thành công 16 kỳ họp (11 kỳ họp thường kỳ, 5 kỳ họp chuyên đề). Ban Kinh tế - Ngân sách được giao thẩm tra 83 báo cáo, đề án, tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình các kỳ họp về lĩnh vực kinh tế, ngân sách, tài nguyên và môi trường, cụ thể: Thẩm tra tờ trình và dự thảo nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh; kế hoạch đầu tư công trung hạn, dự toán phân bổ ngân sách, bảng giá đất giai đoạn 2016-2020, các đề án phát triển hàng hóa nông nghiệp tập trung, nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, các mức thu phí, lệ phí ra vào cửa khẩu đối với các công trình tiện ích công cộng, chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp.

Trong quá trình thẩm tra, thành viên Ban đã phát huy trí tuệ tập thể, tích cực nghiên cứu thảo luận, đóng góp với tinh thần trách nhiệm cao đối với những vấn đề quan trọng nhằm giúp đại biểu nắm bắt kịp thời, có cơ sở để quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương tại kỳ họp. Nổi bật như: Thẩm tra dự thảo nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, Ban Kinh tế - Ngân sách đã tổ chức khảo sát tại các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh để thu thập thông tin, hghe kiến nghị của các doanh nghiệp, hợp tác xã phục vụ trong công tác thẩm tra của ban. Nhờ đó, dự thảo nghị quyết sát thực tế, đối tượng thụ hưởng là các doanh nghiệp, Hợp tác xã dễ tiếp cận được chính sách. Từ kết quả thẩm tra của ban, tại kỳ họp thứ mười, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ liên kết và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh (Nghị quyết số 13/2019/NQ-HĐND ngày 23/7/2019 của HĐND tỉnh). Sau 01 năm triển khai thực hiện đã có 02 kế hoạch và dự án liên kết được UBND tỉnh phê duyệt, đó là: Liên kết trồng và tiêu thụ chanh leo trên địa bàn các huyện Tân Uyên, Tam Đường với quy mô 150 ha và dự án liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ cây Actiso tại huyện Sìn Hồ với quy mô 50 ha. Hay tại kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh, ban Kinh tế - Ngân sách được giao thẩm tra Dự thảo nghị quyết về sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, trong đó có nhiều chính sách cho cây lúa, cây mắc ca, cây ăn quả, cây chè, chăn nuôi gia súc. Chính sách bảo tồn và phát triển cây chè cổ thụ, UBND tỉnh đề nghị bảo tồn, chăm sóc 3 triệu đồng/ha cây chè cổ thụ. Qua khảo sát, trên địa bàn tỉnh có trên 5.000 cây chè cổ thụ, nếu tính như đề xuất của UBND tỉnh sẽ dẫn đến sự thiếu công bằng trong chính sách vì mật độ cây phân tán rải rác, do đó Ban Kinh tế - Ngân sách đề nghị điều chỉnh chính sách thành 100 nghìn đồng/cây/năm, qua phân tích của Ban, UBND tỉnh đồng tình, tiếp thu, được đại biểu nhất trí cao và đưa vào nội dung nghị quyết để thực hiện trong giai đoạn 2021-2025.

Cùng với hoạt động thẩm tra, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp được các thành viên ban quan tâm, tích cực chuẩn bị nội dung, câu hỏi và tham gia chất vấn tại kỳ họp. Trong nhiệm kỳ có 9 lượt thành viên Ban tham gia chất vấn về các vấn đề đang đặt ra được đại biểu, cử tri quan tâm, cụ thể chất vấn về vấn đề chưa phù hợp trong việc giao chỉ tiêu trồng cây Mắc Ca, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, việc thực hiện quyết toán ngân sách địa phương chậm, nợ đọng xây dựng cơ bản kéo dài, về giao đất cho doanh nghiệp trồng rừng nhưng doanh nghiệp không thực hiện, …Sau phiên chất vấn, thông báo kết luật của Thường trực HĐND tỉnh, các lãnh đạo ban đã tích cực theo dõi, giám sát việc thực hiện của UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh. Tại kỳ họp thứ mười, đại biểu Nguyễn Bảo Đông, Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chất vấn về vấn đề khai thác khoáng sản trái phép xảy ra một số nơi trên địa bàn. Tại kỳ họp, UBND tỉnh đã có báo cáo giải trình với đại biểu, với HĐND tỉnh về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh để giải tỏa dứt điểm các điểm khai thác khoáng sản trái phép. Đến nay, tình trạng này cơ bản đã được khắc phục.

Có thể nói, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ban Kinh tế - Ngân sách đã thực hiện hoàn thành chương trình công tác theo đúng kế hoạch, chất lượng và hiệu quả hoạt động ngày càng được nâng cao, đóng góp tích cực vào thành công các kỳ họp HĐND tỉnh. Nhiệm kỳ mới sắp bắt đầu, tin tưởng ban Kinh tế-Ngân sách tiếp tục được lựa chọn những người đủ năng lực, trình độ, kỹ năng để hoạt động của Ban hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh, xứng đáng là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí và quyền làm chủ của Nhân dân./.

Minh Châu

Tin liên quan

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh: Họp thẩm tra các Báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh, khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026(04/12/2022 11:56:08 SA)

Ban Dân tộc HĐND tỉnh thẩm tra dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh(04/12/2022 9:49:06 SA)

Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh. (04/12/2022 9:58:31 SA)

Đoàn khảo sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri làm việc với Công ty Điện lực tỉnh(22/11/2022 8:51:54 CH)

Đoàn giám sát Ban Văn hóa – Xã hội làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo (16/11/2022 10:04:42 CH)

Tin mới nhất

Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh thống nhất kết quả giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh Lai Châu(31/01/2023 3:18:06 CH)

Thăm, chúc tết và tặng quà gia đình chính sách, các đồng chí nguyên lãnh đạo HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023(16/01/2023 4:41:44 CH)

Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”(16/01/2023 10:06:41 SA)

Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh tại các xã Bum Tở, Mường Tè và Thị trấn Mường Tè(14/01/2023 5:42:23 SA)

Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh tại bản A Chè và xã Thu Lũm huyện Mường Tè (09/01/2023 2:48:18 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này