Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân Các Ban HĐND

BAN DÂN TỘC HĐND TỈNH GIÁM SÁT VIỆC GIẢI QUYẾT KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TẠI CÁC HUYỆN TÂN UYÊN, TAM ĐƯỜNG, SÌN HỒ
(Ngày đăng :01/11/2013 12:00:00 SA)

Từ ngày 28/10/2013 đến ngày 31/10/2013 Đoàn Giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát tình hình thực hiện giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri từ kỳ họp thứ 4 đến kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016 tại các huyện Tân Uyên, Tam Đường, Sìn Hồ.

Theo đánh giá bước đầu cho thấy, hầu hết các kiến nghị của cử tri đã và đang được các cơ quan xem xét giải quyết. Tuy nhiên, kết quả đạt được chưa đảm bảo các nội dung trả lời tại Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh, cụ thể:

Tại huyện Tân Uyên:

Việc đầu tư lưới điện cho xã Tà Mít, huyện Tân Uyên: Dự án Mở rộng và cải tạo lưới điện nông thôn vùng sâu, vùng xa tỉnh Lai Châu giai đoạn 2 (trong đó có xã Tà Mít) được Tập đoàn Điện lực Việt Nam phê duyệt tại Quyết định số 824/QĐ-EVN ngày 10/9/2012 với quy mô cấp điện cho 240 hộ dân thuộc 04 bản: Nậm Khăn 1, 2 (điểm TĐC Nậm Khăn), Chom Dưới, Chom Trên, Lồng Thàng (điểm TĐC trung tâm xã Tà Mít), thời gian khởi công trong năm 2012 và hoàn thành trong năm 2013.

Trước kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh, cử tri xã Tà Mít, huyện Tân Uyên kiến nghị UBND tỉnh quan tâm đầu tư lưới điện và xây dựng trạm tiếp sóng cho xã Tà Mít vì hiện nay xã không có điện, không có sóng điện thoại, sóng phát thanh, truyền hình nên khó khăn cho công tác thông tin liên lạc. Sau khi nhận được ý kiến, kiến nghị của cử tri xã Tà Mít, Thường trực HĐND tỉnh đã chuyển đến UBND tỉnh xem xét giải quyết. Tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã trả lời: dự kiến dự án sẽ được khởi công trong năm 2012 và hoàn thành trong năm 2013.Tuy nhiên, qua giám sát thực tế tại xã Tà Mít cho thấy, dự án đầu tư lưới điện cho xã Tà Mít chưa được thực hiện, chủ đầu tư chưa có kế hoạch làm việc với chính quyền địa phương về vấn đề triển khai và tổ chức thực hiện dự án.

Tại huyện Tam Đường:

Vấn đề ảnh hưởng do thi công tuyến đường San Thàng - Bình Lư huyện Tam Đường:

Trước kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh, cử tri bản Đông Pao 1 xã Bản Hon kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải xem xét lại việc thi công tuyến đường San Thàng - Bình Lư, đoạn qua bản Đông Pao 1 làm mất nguồn nước sinh hoạt của bản Đông Pao 1 xã Bản Hon, bản Nà Bỏ xã Bản Giang; có nguy cơ làm sạt lở đất xuống 5 hộ gia đình bản Đông Pao 1 khi thi công tuyến đường. UBND tỉnh đã trả lời: Về nguồn nước sinh hoạt của bản Đông Pao 1 xã Bản Hon UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải kiểm tra và có biện pháp khắc phục sớm để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân. Về nguy cơ làm sạt lở đất xuống 5 hộ gia đình bản Đông Pao 1 do đoạn tuyến qua khu vực này phải đào sâu đắp cao nên có nguy cơ sạt lở. Theo hồ sơ thiết kế đã bố trí tường chắn đất, ốp mái taluy để đề phòng sạt lở đất. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo chủ đầu tư và các ngành liên quan kiểm tra và có giải pháp xử lý.

Tuy nhiên, qua giám sát thực tế cho thấy, nguồn nước sinh hoạt của bản Đông Pao 1 vẫn chưa được Sở Giao thông Vận tải kiểm tra và có biện pháp khắc phục để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân. Về nguy cơ làm sạt lở đất xuống 5 hộ gia đình bản Đông Pao 1, hiện nay Sở Giao thông Vận tải đang chỉ đạo nhà thầu là Công ty xây dựng Hoàng Anh đào móng, xây kè taluy gia cố phần đất có nguy cơ sạt lở xuống 05 hộ gia đình, tuy nhiên đoàn giám sát nhận thấy việc thiết kế mái kè taluy không đảm bảo chất lượng và độ an toàn vì phần chân móng quá cao.

Tại huyện Sìn Hồ:

(Đoàn giám sát kiểm tra thực tế tại tuyến đường Nậm Tăm - Pa Khóa - Noong Hẻo)

Việc thi công tuyến đường Nậm Tăm - Pa Khóa - Noong Hẻo (khởi công năm 2008) và tuyến đường Noong Hẻo - Nậm Cóong - Nậm Cuổi (khởi công tháng 2 năm 2010) do Ban Quản lý dự án bồi thường di dân tái định cư thủy điện Sơn La tỉnh Lai Châu làm chủ đầu tư. Trước kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh, cử tri các xã trên kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến đường trên để phục vụ việc đi lại của nhân dân huyện Sìn Hồ, UBND tỉnh đã trả lời:

Đối với tuyến đường Nậm Tăm - Pa Khóa - Noong Hẻo: UBND tỉnh đã chỉ đạo chủ đầu tư đôn đốc nhà thầu tiếp tục triển khai thi công xây dựng, dự kiến hoàn thành trước 30/01/2013 (Theo Báo cáo số 490/BC – UBND ngày 03/12/2013 của UBND tỉnh)

Đối với tuyến đường Noong Hẻo – Nậm Cóong – Nậm Cuổi: Hiện nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo chủ đầu tư điều chỉnh quy mô và tổng mức đầu tư của dự án, chấm dứt hợp đồng với công ty Cổ phần xây dựng NN&PTNT Hà Nội, công ty TNHH Thủy Xuân – Hà Nội, giao cho công ty xây dựng Mạnh Quân – Điện Biên tiếp tục thực hiện đảm bảo hoàn thành trước tháng 1/2013 (Theo Báo cáo số 490/BC – UBND ngày 03/12/2013 của UBND tỉnh)

Tuy nhiên, tính đến nay chỉ có tuyến đường Nậm Tăm - Pa Khóa đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 01/2013 đảm bảo tiến độ theo nội dung trả lời; đối với tuyến đường Pa Khóa - Noong Hẻo vẫn còn 5km chưa hoàn thành; đặc biệt tuyến đường Noong Hẻo - Nậm Cóong - Nậm Cuổi đơn vị thi công mới chỉ hoàn thiện xong phần mặt bằng và giải cấp phối từ suối đến cầu ngầm tràn, chỉ đảm bảo việc đi lại thuận lợi trong mùa khô, không thuận lợi với mùa mưa.

Theo chương trình, ngày 01/11/2013 Đoàn tiến hành làm việc với Sở Giao thông Vận tải và Sở Công Thương về các nội dung có liên quan.