Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân tỉnh Các Ban HĐND tỉnh

Đã đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản
(Ngày đăng :18/10/2020 9:50:07 SA)

Đoàn giám sát đi thực tế tại địa điểm thăm dò đá hoa Dolomit của Công ty cổ phần tập đoàn K-MS tại xã Bản Lang huyện Phong Thổ

Đó là một trong những đánh giá của Đồng chí Nguyễn Xuân Thức, Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, trưởng đoàn giám sát khi thực hiện giám sát công tác quản lý khoáng sản tại huyện Phong Thổ (từ ngày 14-16/10/2020).

Theo báo cáo của UBND huyện: khoáng sản trên địa bàn huyện chia thành 2 nhóm: Nhóm khoáng sản kim loại có chì, kẽm, đồng... với trữ lượng được phân bố ở các khu vực như: chì, kẽm ở khu vực Nậm Sa, xã Huổi Luông và khu vực Si Phay, xã Mù Sang; đồng xã Ma Li Pho; đất hiếm ở khu vực xã Nậm Xe và Nhóm khoáng sản vật liệu xây dựng là các nhóm có triển vọng lớn nhất của huyện, bao gồm, đá vôi, cuội sỏi và cát xây dựng. Đặc biệt là do cấu tạo địa chất, đá được phân bố hầu hết trên địa bàn các xã; cát, sỏi xây dựng được phân bố chủ yếu dọc sông Nậm Na và suối Nậm So.

Công tác quản lý hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng khoáng sản trên địa bàn huyện đã được tăng cường, duy trì kiểm tra, xử lý thường xuyên với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân trong huyện. Từ năm 2017 đến nay, số giấy phép thăm dò khoáng sản trên địa bàn huyện được cấp 03 giấy phép (trong đó: Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp 01 giấy phép và UBND tỉnh cấp 02 giấy phép), số đã thực hiện thăm dò: 03 giấy phép; tổng các dự án khai thác khoáng sản được cấp phép trên địa bàn huyện là 10 dự án (trong đó: giai đoạn 2017-2020 cấp phép 01 dự án). Hiện nay, các dự án đã hết hạn khai thác là 5 dự án, các dự án còn hoạt động là 05 dự án.

Quang cảnh làm việc của đoàn giám sát tại UBND huyện Phong Thổ

UBND huyện cũng kiến nghị cơ quan chức năng cần có những hướng dẫn cụ thể để các Nhà máy thủy điện khi nạo vét lòng hồ hoặc tổ chức, cá nhân có nhu cầu tận thu làm thủ tục cấp phép tận thu khoáng sản cát, sỏi theo đúng quy định; Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu hướng dẫn việc cho phép khai thác tận thu khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cát, sỏi (tại các khu vực suối không có bãi cát tự nhiên, mà chỉ vào mùa mưa cát, sỏi mới tích tụ) cho phù hợp với địa hình miền núi khi lượng khoáng sản ít, trữ lượng không ổn định, khó đưa vào kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Tại buổi giám sát các thành viên đoàn đề nghị UBND huyện làm rõ: Công tác tổ chức lực lượng ngăn chặn, giải tỏa khu vực khai thác, việc cam kết thực hiện của các tổ chức, cá nhân; việc ảnh hưởng đến thủy lợi quanh khu vực khi làm đường lên nhà máy các thủy điện; việc thu phí khai thác, san lấp khi xây dựng các công trình; việc thu các khoản phí bảo vệ môi trường, phí môi trường đối với các thủy điện…

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Xuân Thức, phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong khai thác khoáng sản thuộc trách nhiệm của huyện, huyện đã thành lập các tổ kiểm tra theo thẩm quyền; đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường của các đơn vị thực hiện, trong địa bàn xã nơi có hoạt động khai thác khoáng sản; các doanh nghiệp, HTX thực hiện thăm dò, khai thác khoáng sản phối hợp kiểm tra tốt. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện có lúc còn xảy ra khai thác cát trái phép. Đồng chí đề nghị, lãnh đạo huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn huyện; khảo sát kỹ và thể hiện rõ ý kiến của huyện khi được tham gia ý kiến đối với khu vực cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản, các khu vực đấu giá, không đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Trước đó đoàn đã đi thực tế, một số Công ty, Hợp tác xã có hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện./.

Hoàng Hà