Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân tỉnh Các Ban HĐND tỉnh

Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội tại huyện Tam Đường
(Ngày đăng :06/10/2020 8:15:51 SA)

Trong 3 ngày, từ ngày 1-3/10/2020, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh tổ chức giám sát chuyên đề sát việc thực hiện chính sách pháp luật về trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội tại huyện Tam Đường. Đồng chí Vũ Thị Huyền, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.

Theo báo cáo của UBND huyện Tam Đường và qua giám sát thực tế tại các xã Bình Lư, Sơn Bình, Nà Tăm, Giang Ma và Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội cho thấy, công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện các chính sách đối với đối tượng bảo trợ xã hội đảm bảo kịp thời, thường xuyên; cơ quan chuyên môn thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội chủ động tham mưu, đề xuất, thực hiện kịp thời các chế độ chính sách cho đối tượng bảo trợ xã hội. Quy trình thực hiện đảm bảo đúng quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ. Tính đến 30/6/2020, trên địa bàn huyện Tam Đường có 1.085 đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng, trong đó phần lớn là người cao tuổi (577 người), người khuyết tật (313 người), còn lại là trẻ mồ côi, hộ gia đình chăm sóc, nuôi dưỡng. Qua giám sát, 100% đối tượng bảo trợ xã hội được chi trả chính sách kịp thời, đúng đối tượng, định mức. Hồ sơ các đối tượng được lưu trữ cẩn thận, sắp xếp khoa học. Công tác thanh, kiểm tra được quan tâm, do đó khắc phục kịp thời những hạn chế, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện công tác trợ giúp xã hội trên địa bàn.

Đ/c Vũ Thị Huyền, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh chủ trì làm việc với UBND huyện Tam Đường

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện của huyện còn một số khó khăn như giấy tờ tùy thân của đối tượng người cao tuổi một số trường hợp không khớp (giữa chứng minh thư và sổ hộ khẩu có sự sự sai lệch về năm sinh); chế độ trợ cấp thấp nên đối tượng thụ hưởng không chủ động đến nơi cấp phát nhận chế độ, khó khăn cho đơn vị thực hiện hợp đồng cấp, phát trợ cấp (Bưu điện); cán bộ, công chức trong hội đồng xét duyệt thiếu chuyên môn để xác định mức độ khuyết tật, song chưa được tập huấn nên phần nào khó khăn trong quá trình thực hiện.

Tại các buổi giám sát, Đoàn giám sát đề nghị UBND các xã, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, UBND huyện Tam Đường làm rõ hình thức xác định mức độ khuyết tật; việc chi trả chế độ chi trả cho hội đồng xét duyệt; chi hợp đồng với đơn vị khác thực hiện chi trả chế độ cho đối tượng trợ cấp xã hội; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; những đề xuất, kiến nghị về chế độ bảo trợ xã hội để đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.

Các vấn đề đoàn yêu cầu đều được UBND xã, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, UBND huyện Tam Đường giải đáp rõ ràng, cụ thể và xin được bổ sung vào báo cáo gửi đoàn giám sát.

Kết luận tại các buổi giám sát, đồng chí Vũ Thị Huyền, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao công tác triển khai, thực hiện chính sách pháp luật đối với đối tượng bảo trợ xã hội huyện Tam Đường và các xã; hệ thống văn bản triển khai thực hiện đảm bảo đầy đủ, kịp thời; hồ sơ quản lý chặt chẽ, lưu trữ khoa học; cán bộ làm nhiệm vụ có tinh thần trách nhiệm cao góp phần thực hiện tốt công tác bảo trợ xã hội trên địa bàn. Đồng chí cũng đề nghị UBND huyện chỉ đạo phòng chuyên môn tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với các xã để đảm bảo thực hiện kịp thời, đồng bộ, đúng quy định của pháp luật; có hướng giải quyết đối với các trường hợp sai lệch giấy tờ tùy thân của đối tượng, tránh để thiệt thòi cho người được thu hưởng; tăng cường tuyên truyền, vận động trẻ mồ côi đến Trung tâm bảo trợ xã hội để được chăm sóc, nuôi dưỡng và học tập; việc rà roát đối tượng phải đảm bảo công khai, minh bạch và kịp thời./.

Nguyễn Thị Thủy