827 lượt truy cập
Trang chủ Bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 ĐBQH và HĐND Lai Châu

Ủy ban bầu cử tỉnh Lai Châu hướng dẫn công tác bầu cử trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19
(Ngày đăng :20/05/2021 4:03:44 CH)


Cử tri bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

Ủy ban bầu cử tỉnh vừa ban hành Công văn số 96/CV-UBBC về việc triển khai, hướng dẫn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Mục tiêu cao nhất là tập trung đảm bảo và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 vào ngày 23 tháng 5 năm 2021 một cách an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự, nhất là chống dịch Covid-19.

Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả và công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng các quy định của pháp luật, những người tham gia công tác bầu cử (gồm: Cử tri và những người có liên quan tham gia công tác phụ trách bầu cử) cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, như sau:

Thực hiện khai báo y tế trực tiếp hoặc khai báo y tế điện tử theo hướng dẫn chung của Bộ Y tế thông qua các ứng dụng: Vietnam Health Declaration, Bluezone, Ncovi và khai báo y tế của tỉnh tại địa chỉ http:/truyvet.laichau.gov.vn… nếu dúng thiết bị điện thoại thông minh hoặc nơi tổ chức có hỗ trợ ứng dụng này. Thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, không khạc nhổ bừa bãi, phải che miệng mỗi khi ho và hắt hơi, bỏ rác phải đúng nơi quy định. Thực hiện việc xếp hàng để vào bầu cử, giữ khoảng cách giữa người trước và người sau tối thiểu là 2 mét, di chuyển theo hướng một chiều; thực hiện theo hướng dẫn của Ban Tổ chức về tiến trình bầu cử và đảm bảo y tế cho công tác bầu cử. Trường hợp thành viên Tổ bầu cử có tiếp xúc gần với người được xác định mắc Covid-19 (F1, F2) phải cách ly thì địa phương chủ động bổ sung, thay thế và tổ chức tập huấn nghiệp vụ bầu cử đối với thành viên mới được bổ sung.

Về trình tự thực hiện bầu cử tại khu vực bỏ phiếu cố định; cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa, thực hiện như sau:

Về bầu cử tại khu vực bỏ phiếu: Bước 1: Thành viên tổ chức phụ trách bầu cử và những người có liên quan được đo thân nhiệt, khử khuẩn tay trước khi vào vị trí làm nhiệm vụ tại các điểm bầu cử. Bước 2: Cử tri đến điểm bầu cử phải đi theo hàng, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét và được đo thân nhiệt trước khi đến bàn đón tiếp. Bước 3: Tại khu vực niêm yết danh sách cử tri và tiểu sử người ứng cử cử tri kiểm tra và tìm hiểu thông tin về người ứng cử. Bước 4: Tại bàn thu thẻ cử tri và phát phiếu bầu cử, cử tri trình thẻ cử tri. Bước 5: Tại khu vực viết phiếu bầu, cử tri viết phiếu bầu cử xong và khử khuẩn tay khi rời bàn viết phiếu bầu cử. Bước 6: Tại hòm phiếu, cử tri thực hiện bỏ phiếu theo hướng dẫn và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét so với người phía trước và người phía sau. Bước 7: Sau khi cử tri bỏ phiếu, thành viên Tổ bầu cử hướng dẫn cử tri đưa thẻ cử tri cho tổ bầu cử để đóng dấu “Đã bỏ phiếu” vào thẻ cử tri, hướng dẫn cử tri khử khuẩn tay và đảm bảo khoảng cách khi ra về theo lối chỉ dẫn.

Tổ chức bầu cử cho người cách ly tại nhà: Bước 1: Tại khu vực bỏ phiếu (phòng bỏ phiếu), thành viên tổ bầu cử trang bị phòng hộ cá nhân gồm: găng tay, khẩu trang, trang phục bảo hộ (nếu có); vận chuyển hòm phiếu phụ, danh sách cử tri, danh sách người ứng cử, phiếu bầu cử, bút, thước, dung dịch khử khuẩn, túi đựng rác đến nhà cử tri đang thực hiện cách ly.

Tại nhà cử tri đang thực hiện cách lý, thành viên tổ bầu cử đặt hòm phiếu phụ tại địa điểm trong hoặc ngoài nhà ở của cử tri, bảo đảm khoảng cách với các thành viên khoảng 2 mét. Thông báo người cách ly thực hiện quyền bầu cử và hướng dẫn cách thức bầu cử, phòng, chống dịch trong bầu cử như đeo khẩu trang, khử khuẩn tay. Thành viên tổ bầu cử hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần với cử tri. Cử tri khử khuẩn và trình thẻ cử tri. Thành viên tổ bầu cử đối chiếu danh sách cử tri với thẻ cử tri; phát danh sách ứng cử viên, phiếu bầu, bút, thước cho cử tri. Cử tri nhận, ghi và bỏ phiếu bầu vào hòm phiếu. Sau đó bỏ bút, thước vào túi đựng rác do thành viên tổ bầu cử mang đến (giữ lại thẻ cử tri để đóng dấu). Trường hợp bút, thước phải sử dụng nhiều lần thì phải xử lý khử khuẩn trước khi cử tri khác sử dụng. Thành viên tổ bầu cử đóng dấu “Đã bỏ phiếu” và đưa lại thẻ cho cử tri. Kết thúc bỏ phiếu, thành viên tổ bầu cử thu dọn các vật dụng có liên quan cho vào túi rác thải và thực hiện khử khuẩn y tế đối với hòm phiếu và các trang thiết bị khác có liên quan.

Tổ chức bầu cử tại khu cách tập trung và nơi thực hiện cách lý xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa

Bước 1: Tại khu vực bỏ phiếu tập trung (phòng bỏ phiếu), thành viên tổ bầu cử chuẩn bị phòng hộ cá nhân: Mặc đồ phòng hộ, khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn. Vận chuyển hòm phiếu phụ, con dấu “Đã bỏ phiếu”, danh sách người ứng cử, phiếu bầu cử, bút, thước, băng keo, giấy niêm phong thùng phiếu, dung dịch khử khuẩn, túi đựng rác thải đến khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa. Bước 2: Tại khu cách tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa: Nhân viên tổ Covid-19 cộng đồng trong khu vực phong tỏa được trang bị phòng hộ cá nhân (khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn…); hướng dẫn người cách ly cách thức bầu cử và phòng, chống dịch trong bầu cử (đeo khẩu trang, khử khuẩn tay; nhận, viết và bỏ phiếu bầu cử). Cử tri đeo khẩu trang, di chuyển theo hàng một chiều, dừng đúng vạch; đến bàn phát phiếu bầu, khử khuẩn tay và trình thẻ cử tri. Thành viên tổ bầu cử đối chiếu danh sách cử tri với thẻ cử tri, trả lại thẻ và phát phiếu bầu cử cho cử tri. Cử tri nhận phiếu bầu cử và thẻ cử tri, di chuyển đến đọc bảng niêm yết danh sách người ứng cử; cử tri di chuyển đến bàn viết phiếu bầu cử; mang phiếu bầu di chuyển đến và bỏ phiếu bầu vào hòm phiếu (thành viên tổ bầu cử giám sát, nhắc nhở cử tri thực hiện bầu cử an toàn theo quy định đã được hướng dẫn); thành viên tổ bầu cử đóng dấu “Đã bỏ phiếu” và đưa lại thể cho cử tri; cử tri nhận lại thẻ cử tri và di chuyển theo lối quy định về lại nhà trong khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội và địa bàn bị phong tỏa. Bước 3, 4, 5 là nhiệm vụ của tổ bầu cử.

Tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho cử tri là bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19

Bước 1: Tại khu vực bỏ phiếu tập trung (phòng bỏ phiếu), thành viên tổ bầu cử bị phòng hộ cá nhân: Mặc đồ phòng hộ, khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn; vận chuyển hòm phiếu phụ, con dấu “Đã bỏ phiếu”, danh sách người ứng cử, phiếu bầu cử, bút, thước, băng keo, giấy niêm phong hòm phiếu, dung dịch khử khuẩn, túi đựng rác lây nhiễm bệnh viện, cơ sở y tế. Bước 2: Tại bệnh viện, cơ sở y tế, nhân viên y tế trong khu vực cách ly tập trung/bệnh viện được trang bị phòng hộ cá nhân: Mặc đồ phòng hộ, khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn; hướng dẫn người cách ly cách thức bầu cử và phòng, chống dịch trong bầu cử (đeo khẩu trang, khử khuẩn tay; nhận, viết và bỏ phiếu bầu cử); cử tri đeo khẩu trang di chuyển theo hàng một chiều, dừng đúng vạch đến bàn phát phiếu bầu, khử khuẩn tay và trình thẻ cử tri; thành viên tổ bầu cử đối chiếu danh sách cử tri với thẻ cử tri, trả lại thẻ và phát phiếu bầu cử cho cử tri; cử tri nhận phiếu bầu và thẻ cử tri, di chuyển đến đọc bảng niêm yết danh sách người ứng cử; cử tri di chuyển đến bàn viết phiếu, tiến hành viết phiếu bầu cử; cử tri mang phiếu bầu cử đến và bỏ phiếu vào hòm phiếu; thành viên tổ bầu cử đóng dấu “Đã bỏ phiếu” và đưa lại thẻ cho cử tri; cử tri nhận lại thẻ cử tri và di chuyển theo lối quy định về lại bệnh viện, cơ sở y tế. Bước 3, 4, 5 thuộc nhiệm vụ của tổ bầu cử./.

Tổng Hợp

Tin liên quan

Tình hình và kết quả sơ bộ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026(27/05/2021 4:36:44 CH)

Cử tri nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026(24/05/2021 2:46:08 CH)

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu dự, bỏ phiếu bầu cử tại bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài(24/05/2021 10:40:24 SA)

Mọi công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử về cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5/2021(21/05/2021 11:22:41 SA)

Sáng suốt lựa chọn những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân bầu vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026!(19/05/2021 4:50:36 CH)

Tin mới nhất

Hội đồng nhân dân tỉnh Lai Châu: Tổ chức kỳ họp thứ bảy (kỳ họp chuyên đề)(28/06/2022 1:30:46 CH)

Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thứ mười bốn(27/06/2022 8:42:00 SA)

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thẩm tra nội dung trình kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh (kỳ họp chuyên đề) (25/06/2022 9:31:21 SA)

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các nội dung trình kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh(26/06/2022 3:57:53 CH)

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri Phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu(24/06/2022 3:12:04 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này