Trang chủ Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu nhân dân các cấp ĐBQH và HĐND Lai Châu

XÃ THÈN SIN KHẨN TRƯƠNG TRIỂN KHAI CÔNG TÁC BẦU CỬ
(Ngày đăng :04/03/2016 9:51:33 SA)

Ủy ban Bầu cử xã Thèn Sin nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của người dân bản Đông Phong trước khi tiến hành hiệp thương lần 2.

Đến thời điểm này Ủy ban bầu cử HĐND cấp xã Thèn Sin, huyện Tam Đường nhiệm kỳ 2016 - 2021 đang khẩn chương chuẩn bị mọi công việc cho ngày hội toàn dân 22/5, đây cũng chính là mối quan tâm hàng đầu của Nhân dân trong xã hiện nay.

Khác với thường lệ hôm nay ông Nguyễn Văn Đăng ở bản Đông Phong xã Thèn Sin dừng việc lao động chăm sóc hơn 1.000m2 rau, sớm hơn 1 giờ đồng hồ so với ngày thường để về nhà chuẩn bị cơm chiều để tối còn kịp đến nhà văn hóa dự cuộc họp về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Sau hiệp thương lần 1 bản đã giới thiệu 8 đại biểu (6 nam, 2 nữ), trong đó có 6 người là đảng viên để chuẩn bị cho hiệp thương lần 2. Ông Nguyễn Văn Đăng chia sẻ: Là người dân sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp tôi cũng đã được tuyên truyền, thời gian diễn ra bầu cử và tôi sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ của các đại biểu được giới thiệu, lựa chọn được người có tâm, có đức, có tài để tham gia vào HĐND các cấp, đại biểu Quốc hội.

Còn với ông Bùi Đình Nguyên - bản Đông Phong ngoài việc tham dự đầy đủ các buổi tuyên truyền của xã, bản về bầu cử, ông còn thường xuyên theo dõi các thông tin về bầu cử qua tivi, qua báo để nắm chắc các thông tin và có cái nhìn, sự lựa chọn đúng những đại biểu sẽ mang tiếng nói của người dân đến với chính quyền và họ sẽ là người đưa ra chính sách, chương trình phù họp với điều kiện thực tế tại địa phương góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ông Thùng Văn Khiếm - Chủ tịch UBND xã - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã cho biết: Ủy ban bầu cử xã được thành lập gồm 30 người và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đồng thời thành lập 3 tiểu ban gồm: Tiểu ban văn kiện, tiểu ban khánh tiết, tiểu ban an ninh. Mỗi tiểu ban có chức năng, nhiệm vụ riêng, hiện nay tiểu ban văn kiện đang hoàn thiện văn bản, biên bản, giấy tờ… cần thiết cho từng giai đoạn, quy trình của cuộc bầu cử; tiểu ban khánh tiết đang tiến hành treo băng zôn, khẩu hiệu tại trụ sở xã, các tuyến đường, các nhà văn hóa, các bản, khu đông dân cư và xây dựng kế hoạch trang trí khánh tiết cho ngày bầu cử. Đối với tiểu ban an ninh ngoài việc xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, còn xây dựng các tình huống giả định, cách xử lý để các thành viên trong tiểu ban chủ động xử lý kịp thời, thấu tình đạt lý… Do chủ động trong công việc nên mọi công tác chuẩn bị theo từng giai đoạn của cuộc bầu cử đại biểu HĐND xã đang diễn ra theo đúng tiến độ, không chó khó khăn, vướng mắc.

Để cử tri được thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình bằng lá phiếu bầu, Ủy ban bầu cử xã đã chỉ đạo các bộ phận giúp việc, các bản tiến hành rà soát độ tuổi của thanh niên (từ 18 tuổi trở lên) để bổ sung danh sách đi bầu cư. Hiện nay xã có 3.000 nhân khẩu. Sau hiệp thương lần 1, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường đã giới thiệu được 45 đại biểu, hiện nay mọi công việc chuẩn bị cho hiệp thương lần 2 đang dần hoàn tất. Đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016 - 2021, sẽ có 25 đại biểu trong đó cơ cấu thành phần dân tộc gồm: dân tộc Thái 10 đại biểu, Giáy 6 đại biểu, Mông 4 đại biểu và dân tộc Kinh là 5 đại biểu; đại biểu ngoài đảng chiếm 10 - 12%; đại biểu tái cử chiếm 64%. Hướng tới sự bình đẳng trong công việc tỷ lệ đại biểu HĐND là nữ ngày càng được đề cao, từ đó sẽ phát huy được tài năng, trí tuệ của các chị trong việc quyết định những vấn đề quan trọng của xã, nhiệm kỳ này HĐND xã sẽ có 9 đại biểu là nữ. Cùng với đó nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội hiện đại việc trẻ hóa độ tuổi của đại biểu cũng nhận được sự quan tâm. Theo đó, đại biểu dưới 35 tuổi của HĐND nhiệm kỳ này chiếm tỷ lệ khá cao từ 50 - 56%.

Từ nay đến ngày bầu cử không còn xa, mọi công tác chuẩn bị hiệp thương lần 2, lần 3 đang được thực hiện, tin rằng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Thèn Sin sẽ có niềm vui chọn vẹn trong ngày hội toàn dân 22/5 này.

Bài, ảnh: Kim Oanh