20037 lượt truy cập
Trang chủ Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu nhân dân các cấp ĐBQH và HĐND Lai Châu

THAN UYÊN TÍCH CỰC CHUẨN BỊ CÔNG TÁC BẦU CỬ
(Ngày đăng :14/03/2016 2:05:53 CH)


Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử xã Hua Nà họp triển khai chuẩn bị công tác hiệp thương lần 2

Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đảm bảo dân chủ bình đẳng, đúng pháp luật. Huyện Than Uyên đang chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội toàn dân.

Trao đổi với chúng tôi đồng chí Lê Thị Kim Ngân – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử huyện Than Uyên chia sẻ: “Nhằm thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử, huyện đã cụ thể hóa tinh thần các Chỉ thị, Kế hoạch của Trung ương, tỉnh về công tác bầu cử; thành lập Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 gồm 40 đồng chí. Đồng thời phân công nhiệm vụ của từng thành viên và ban hành Kế hoạch chi tiết triển khai công tác bầu cử. Cùng với đó, đôn đốc, chỉ đạo Ủy ban bầu cử huyện tiến hành các nội dung đúng quy định của pháp luật”.

Ủy ban bầu cử huyện, xã, thị trấn cũng được thành lập thực hiện công tác bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Ngay sau khi thành lập đã phân công rõ nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên đảm bảo phù hợp với. Các thành viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động sâu sát cơ sở, đôn đốc, hướng dẫn cơ sở triển khai thực hiện các bước của công tác bầu cử theo quy định. Các tiểu ban như: Tiểu ban Tuyên truyền; Tiểu ban đảm bảo an ninh và trật tự an toàn xã hội; Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo; Tiểu ban giúp việc Ủy ban Bầu cử được thành lập và đi vào hoạt động có hiệu quả.

Nhằm giúp cán bộ, đảng viên, Nhân dân hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm trong công tác bầu cử, huyện chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền Luật bầu cử bằng nhiều hình thức như: hội nghị báo cáo viên, qua sóng Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, pa nô, áp phích. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể xây dựng kế hoạch tuyên truyền gắn với phát động các phong trào thi đua yêu nước lập thành tích chào mừng cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng được Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự, Công an huyện tăng cường lực lượng xuống cơ sở bám nắm địa bàn; thực hiện đồng bộ các giải pháp duy trì an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau bầu cử.

Công tác nhân sự đại biểu HĐND cấp huyện và cấp xã được tiến hành đúng quy trình các bước theo quy định. Ban Thường vụ Huyện ủy đã cho chủ trương về định hướng, cũng như điều chỉnh định hướng về cơ cấu, thành phần số lượng đại biểu HĐND huyện; chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng nhân sự đảm bảo cơ cấu, tiêu chuẩn, thành phần. Việc lựa chọn, giới thiệu người ứng cử và việc tự ứng cử được huyện thực hiện theo đúng quy trình pháp luật quy định. Đến nay, Ủy ban MTTQ huyện đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất cấp huyện với tổng số đại biểu được bầu là 34 đại biểu; số lượng người giới thiệu ứng cử tại các cơ quan, đơn vị là 68 đại biểu. Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn hiệp thương lần thứ nhất, kết quả với tổng số đại biểu được bầu là 322 đại biểu; số lượng người giới thiệu ứng cử tại các cơ quan, tổ chức, thôn bản, khu dân cư là 640 người. Huyện sẽ hoàn thành hội nghị hiệp thương lần thứ 2 trước ngày 17/3 để lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND cùng cấp và gửi lấy ý kiến cử tri.

Xã Hua Nà là một trong đơn vị tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử. Ông Lù Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử xã Hua Nà cho biết: “Xác định bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Do vậy, xã tập trung nhân lực cho công tác chuẩn bị. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến luật bầu cử đến Nhân dân, triển khai các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện về công tác bầu cử đảm bảo đúng quy trình, quy định pháp luật”.

Hiện nay, Ban Chỉ đạo bầu cử cấp huyện đã tiến hành kiểm tra ở tất cả cơ sở, xã, thị trấn thông qua đó đưa ra ý kiến để Ủy ban bầu cử địa phương có chỉ đạo, chấn chỉnh nội dung theo đúng quy định của luật, nhất là hướng dẫn về nhân sự. Đảm bảo thực sự lựa chọn đúng đại biểu có tâm huyết, trách nhiệm, năng lực thực sự tham gia đại diện cho Nhân dân hoạt động trong HĐND các cấp nhiệm kỳ này. Thời gian tới, Ban Chỉ đạo cấp huyện tiếp tục kiểm tra, hỗ trợ cơ sở trong việc chuẩn bị điều kiện đầy đủ nhất để tổ chức bầu cử, đặc biệt tuyên truyền Luật bầu cử, phổ biến cho Nhân dân hiểu quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong việc tham gia bầu cử, tạo điều kiện tốt nhất để ngày bầu cử trở thành ngành hội của toàn dân./.

Tin, ảnh: Phương Ly

Tin liên quan

Kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Lai Châu khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 – 2021(25/05/2016 4:35:12 CH)

Rộn ràng Ngày hội bầu cử(23/05/2016 5:13:14 CH)

Phát huy hòm phiếu phụ tại các điểm bầu cử(23/05/2016 4:57:15 CH)

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự khai mạc và bỏ phiếu bầu cử tại các điểm bỏ phiếu(23/05/2016 4:49:54 CH)

Lá phiếu và kỳ vọng của cử tri(23/05/2016 4:42:14 CH)

Tin mới nhất

Chi bộ Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tổ chức sinh hoạt chi bộ thường kỳ tháng 5 năm 2023(29/05/2023 6:12:20 CH)

Thảo luận về kết quả giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng (29/05/2023 5:40:23 CH)

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thảo luận Tổ tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV(29/05/2023 9:18:09 SA)

Thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024(28/05/2023 4:28:21 CH)

Thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV(28/05/2023 4:17:52 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Số điện thoại:
Ông Dương Quốc Hoàn- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lai Châu
Tầng 4,5 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 0213.3798.221
Số Fax:
0213.3798.228
ttdn.hdndtinh@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.hdnd.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này