Trang chủ Tin tức hoạt động Hội đồng nhân dân tỉnh Hội đồng nhân dân tỉnh

(Ngày đăng :27/09/2017 3:39:56 CH)

Đồng chí Đoàn Đức Long - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc

Ngày 26 tháng 9 năm 2017, Thường trực HĐND tỉnh chủ trì, phối hợp với Thường trực HĐND huyện Tam Đường tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp tỉnh - huyện lần thứ ba, nhiệm kỳ 2016 - 2021 (tại huyện Tam Đường), với chủ đề: “Kinh nghiệm từ thực tiễn hoạt động của HĐND và những vấn đề đặt ra cần quan tâm sau khi triển khai thực hiện Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015”.

Tham dự hội nghị có Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các ban HĐND tỉnh; Văn phòng HĐND tỉnh; Thường trực HĐND, đại diện lãnh đạo các Ban HĐND các huyện, thành phố; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Tam Đường; Thường trực Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn của huyện Tam Đường. Các đồng chí: Đoàn Đức Long - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Sùng Lử Páo - Chủ tịch HĐND huyện Tam Đường, Đao Văn Khánh - Chủ tịch HĐND huyện Mường Tè, đồng chủ tọa Hội nghị.

Căn cứ vào chủ đề của Hội nghị, đã có 12 báo cáo tham luận của các ban HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố được gửi đến các đại biểu dự hội nghị; trong đó có 06 báo cáo tham luận được trình bày tại hội trường. Các tham luận đều chuẩn bị công phu, kỹ về nội dung, phản ánh sát thực trạng tình hình hoạt động, nhiều kinh nghiệm cách làm hay và bổ ích, được Hội nghị đánh giá cao.

(Đồng chí Mùa A Dính, Chủ tịch HĐND huyện Sìn Hồ phát biểu thảo luận tại Hội nghị)

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận sôi nổi, thẳng thắn về các vấn đề: Tiếp xúc cử tri, chất vấn và trả lời chất vấn, hoạt động chất vấn và giải trình tại các phiên họp của Thường trực HĐND… Nhiều đại biểu mạnh dạn nêu những vướng mắc, trăn trở trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của cơ quan dân cử như: Chất lượng hoạt động của nhiều đại biểu chưa đáp ứng yêu cầu; kỹ năng tiếp xúc cử tri của một số đại biểu còn hạn chế; chưa có hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng con dấu HĐND của các Tổ đại biểu HĐND; khen thưởng tập thể và cá nhân trong hoạt động HĐND hiện nay đúng quy định nhưng chưa hợp lý…

Kết thúc phần trao đổi kinh nghiệm hoạt động, Thường trực HĐND huyện Tam Đường đã bàn giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp tỉnh - huyện lần thứ tư, nhiệm kỳ 2016 - 2021 cho Thường trực HĐND huyện Mường Tè.

(Thường trực HĐND huyện Tam Đường tặng hoa và bàn giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức Hội nghị cho Thường trực HĐND huyện Mường Tè)

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đoàn Đức Long - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương, đánh giá cao hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 trên địa bàn tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã nỗ lực, nâng cao trách nhiệm, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng chí đề nghị Thường trực HĐND, các ban HĐND và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh sau Hội nghị tiếp tục nghiên cứu kỹ các luật, các văn bản dưới luật quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức hoạt động của HĐND; rút kinh nghiệm, kịp thời giải quyết những vướng mắc, hạn chế trong quá trình hoạt động; tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp của HĐND, phiên họp của Thường trực HĐND. Làm tốt công tác chỉ đạo, điều hòa hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND đảm bảo chặt chẽ, thống nhất; tăng cường hoạt động giám sát, khảo sát nắm tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh tại địa phương; kịp thời nắm bắt được những vấn đề nổi cộm, bức xúc của cử tri và nhân dân để có biện pháp giải quyết; chỉ đạo, định hướng cho đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri chuyên đề, gặp gỡ cử tri và nhóm cử tri để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất, kiến nghị của cử tri. Đối với hoạt động tiếp xúc cử tri, đồng chí đề nghị Tổ trưởng tổ đại biểu và các đại biểu HĐND tỉnh căn cứ vào quy định của pháp luật và nội dung trong Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả tiếp xúc cử tri đã được Thường trực HĐND tỉnh ban hành, cần lựa chọn vấn đề để báo cáo với cử tri cho phù hợp với đối tượng cử tri, dành nhiều thời gian cho cử tri phát biểu ý kiến, kiến nghị. Việc tổng hợp kiến nghị cử tri phải đảm bảo đầy đủ, rõ ràng và đúng thẩm quyền.

Trước đó, đại biểu đã đi thăm quan một số mô hình kinh tế - xã hội tại huyện Tam Đường./.

Lò Văn Thạch